06 lỗi cơ bản khiến ôtô bị từ chối đăng kiểm

0
389

Đăng kiểm ôtô là thủ tục các tài xế phải thực hiện theo đúng định kỳ từ 6 tháng đến 30 tháng. Tuy nhiên, một số chủ xe vẫn hay mắc một số lỗi cơ bản, khiến cho xe ôtô bị từ chối đăng kiểm.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là công việc kiểm tra toàn bộ máy móc, trang bị trên xe trong và ngoài của xe theo thang điểm tiêu chuẩn và xác định xem chỗ nào chưa tốt, cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái, người ngồi trên xe và những người tham gia giao thông bên ngoài.

Trong trường hợp, sau khi đăng kiểm xe ô tô đạt hết các yêu cầu cần thiết, chiếc xe sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và xe sẽ có thể sử dụng di chuyển trên đường.

Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, bộ phận đăng kiểm sẽ đề nghị chủ xe cần mang xe đi bảo dưỡng, sửa chữa đến khi đạt đủ tiêu chuẩn an toàn mới được cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra, trong trường hợp tham gia giao thông không có giấy chứng nhận đăng kiểm, chủ xe sẽ bị phạt.

Các lỗi cơ bản khiến ôtô bị từ chối đăng kiểm

(i) Chi tiết của hệ thống phanh bắt không siết chặt với nhau, mối ghép lỏng, thay thế chi tiết khác không đúng chủng loại, các chi tiết cong vênh, biến dạng, hành trình tự do của bàn đạp phanh không đúng.

(ii) Đường ống rạn nứt, các chi tiết không kín khít bị chảy dầu, xì hơi, các van không kín khít, các bình khí không kín, các đồng hồ báo áp suất không hoạt động.

(iii) Lỗi liên quan đến hiệu quả phanh, độ lệch giữa các bánh xe quá giới hạn, hiệu quả phanh không đạt tiêu chuẩn.

(iv) Tài xế cũng nên kiểm tra phanh tay xem có đạt hiệu quả phanh hay không. Nếu phát hiện các lỗi này, phải mang xe đi đến các cơ sở chăm sóc bảo dưỡng trước khi mang xe đi đăng kiểm.

(v) Các lỗi như thiếu nước làm mát hoặc dầu trợ lực phanh. Tài xế nên kiểm tra thường xuyên dầu trợ lực phanh và nước làm mát, trong trường hợp thiếu nên đổ cho đầy. Đồng thời cũng kiểm tra các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với đường như lốp, còi, các loại đèn.

(vi) Kiểm tra các bộ phận: cần gạt nước, bộ phun nước cũng cần được kiểm tra vì nếu trong tình trạng điều kiện thời tiết xấu như mưa, bụi dày mà cần gạt nước, bộ phun nước hoạt động không hiệu quả cũng có thể xảy ra tai nạn.

Khi mắc phải một trong các lỗi cơ bản trên, ôtô bị từ chối đăng kiểm, vì thế các lái xe cần chú ý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây