12 Huyện đảo của Việt Nam hiện nay

0
869

Biển đảo luôn là một phần quan trọng không chỉ về kinh tế mà còn là địa chính trị của đất nước Việt Nam. Bài viết này sẽ tìm hiểu về 12 huyện đảo hiện nay của Việt Nam.

12 Huyện đảo của Việt Nam hiện nay
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Huyện đảo Hoàng Sa

Huyện đảo Hoàng Sa là một quần đảo san hô, ở khu vực phía Bắc Biển Đông và là đơn vị hành chính trực thuộc Thành phố Đà Nẵng. Đây là một huyện đảo có vị trí chiến lược quan trọng, nằm trên đường giao thương Đông Tây và là cửa ngõ phía Đông của nước ta. Độ ẩm ở huyện đào này trung bình là 75 – 80% và hầu như không bị biến động nhiều theo mùa.

Nơi đây có thảm thực vật rất đa dạng với cây cối um tùm có nguồn gốc ở miền duyên hải Việt Nam. Bên cạnh đó, huyện đảo Hoàng Sa còn có nhiều loại hải sản quý hiếm và đắt tiền như tôm hùm, rau câu, hải sâm…

Thành phố Phú Quốc

Phú Quốc là một thành phố đảo được thành lập vào tháng 3 năm 2021 với dân số khoảng 180 nghìn người. Thành phố đảo này năm ở phía Tây Nam nước ta, diện tích 574 km2 với 9 đơn vị hành chính trực thuộc.

Phú Quốc được bao phủ bởi bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp và còn nguyên sơ, các ngư trường giàu tiềm năng và vùng nước biển sâu tạo điều kiện phát triển du lịch, đánh bắt hải sản và phát triển hệ thống cảng biển. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, kinh tế của huyện đảo Phú Quốc luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao và duy trì ổn định.

Huyện đảo Trường Sa

Đây là huyện đảo trực thuộc sự quản lý hành chính của tỉnh Khánh Hòa, nằm ở khu vực phía Nam biển Đông với diện tích 496km2. Quần đảo Trường Sa gồm 80 bãi đá ngầm, gốc san hô và 20 đảo nổi.

Trường Sa có vị trí kinh tế và địa chính trị quan trọng, nằm trên đường giao thương Á – Âu và là cửa ngõ ra vào nước ta ở phía Đông Nam.

Huyện đảo Trường Sa còn được biết đến là nơi giàu tài nguyên thiên nhiên và nguồn hải sản phong phú. Bên cạnh đó là hệ thống nhà dàn DK nổi tiếng của nước ta.

Huyện đảo Lý Sơn

Huyện đảo Lý Sơn (hay còn gọi là cù lao Ré) là đơn vị hành chính trực thuộc sự quản lý của tỉnh Quảng Ngãi. Huyện đảo này có diện tích khoảng 10km2 và dân số khoảng 20.500 người.

Lý Sơn là một hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc giữa Biển Đông, có vị trí chiến lược rất quan trọng khi rất gần với Trường Sa và Hoàng Sa. Nhắc đến Lý Sơn không thể không nhắc đến đặc sản là tỏi. Đây là đặc sản rất nổi tiếng phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Huyện đảo Phú Quý

Huyện đảo Phú Quý (hay còn gọi là cù lao Thu) là đơn vị hành chính trực thuộc sự quản lý của tỉnh Bình Thuận, với diện tích khoảng 16km2 và dân số khoảng 28.000 người.

Huyện đảo Phú Quý mang vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên và chưa bị tác động nhiều bởi bàn tay con người. Đây là địa điểm lý tưởng cho những du khách say mê vẻ thanh bình, tĩnh lặng của đất trời. Phú Quý là hòn đảo lý tưởng để đón ngày mới với ánh ban mai rực rỡ hay lang thang dạo biển lúc hoàng hôn chiều tà.

Huyện đảo Cồn Cỏ

Cồn Cỏ là đơn vị hành chính trực thuộc sự quản lý của tỉnh Quảng Trị với tổng diện tích tự nhiên khoảng 231 ha và dân số khoảng 450 người. Đây là huyện đảo có nhiều dấu ấn lịch sử đặc biệt trong kháng chiến chống Mỹ và có vị trí địa lý đặc biệt khi là tiền đồn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Huyện đảo Cô Tô

Cô Tô là một huyện đảo trực thuộc sự quản lý hành chính của tỉnh Quảng Ninh với diện tích khoảng 48 km2 và dân số hơn 5.000 người. Đây là huyện đảo nằm ở phía Đông Bắc nước ta và giữ vai trò là tiền đồn bảo vệ tổ quốc. Bên cạnh đó, Cô Tô có tiềm năng kinh tế đa dạng và hiện đang được đầu tư, phát triển nhanh về kinh tế cũng như xã hội.

Huyện đảo Cát Hải

Huyện đảo Cát Hải trực thuộc sự quản lý hành chính của thành phố Hải Phòng với tổng diện tích khoảng 350 km2, trong đó rừng núi chiếm khoảng 70% diện tích. Huyện đảo Cát Hải bao gồm hai đảo lớn là Cát Hải và Cát Bà.

Cát Hải ngoài là huyện đảo có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Có thể kể đến 4 di tích cấp quốc gia như: nơi Bác Hồ về thăm làng cá, , danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà, di tích đình chùa xã Hoàng Châu và di chỉ khảo cổ học Cái Bèo.

Huyện đảo Vân Đồn

Vân Đồn là một huyện đảo trực thuộc sự quản lý hành chính của tỉnh Quảng Ninh với diện tích tự nhiên khoảng 550km2 và dân số vào khoảng 40.000 người. Đây là huyện đảo với hơn 600 hòn đảo lớn nhỏ và được hợp thành bởi hai quần đảo Cái Bầu và Vân Hải. Do có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế và chính trị, hiện nay Vân Đồn đang được đầu tư phát triển và có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Huyện đảo Bạch Long Vĩ

Huyện đảo Bạch Long Vĩ (Thành phố Hải Phòng) là một hòn đảo nằm xa bờ nhất của Vịnh Bắc Bộ. Trên bản đồ, đảo có hình dáng giống đuôi của một con rồng, vì thế được gọi tên là Bạch Long Vĩ. Đảo Bạch Long Vĩ nằm trên hòn đảo cùng tên với diện tích vào khoảng 2,5km2 khi có thủy triều lên và khoảng 4km2 khi thủy triều xuống. Đảo có vị trí quan trọng trong việc mở rộng các vùng biển và phân định biển vịnh Bắc Bộ.

Địa hình trên đảo là một dải đồi cao nhưng khá thoải với 62,5% diện tích đất có góc dốc dưới 5°. Quanh đảo là vùng bãi triều và bãi biển với diện tích khoảng 1,3 km², chủ yếu hình thành từ thềm đá gốc bị mài mòn bởi sóng. Có nhiều mỏm đá ngầm và rãnh ngầm sát bờ đảo.

Huyện đảo Côn Đảo

Huyện Côn Đảo là một quần đảo gồm 14 hòn đảo lớn nhỏ nằm giữa đại dương cách Vũng Tàu 185 km, cách thành phố Hồ Chí Minh 230 km, cách cửa sông Hậu (Cần Thơ) khoảng 83 km. Diện tích tự nhiên toàn huyện khoảng 76 km2, trong đó hòn đảo lớn nhất có diện tích 51,52 km2 gọi là Côn Lôn hay Côn Đảo là trung tâm kinh tế – văn hóa – chính trị – xã hội của huyện.

Môi trường sống ở Côn Đảo rất trong lành, nhiệt độ bình quân khoảng 26 – 27oC mát mẻ quanh năm. Tất cả nhữngđiều kể trên là tiềm năng du lịch của Côn Đảo với các loại hình phong phú như: Du lịch tắm biển nghỉ ngơi, du lịch tham quan di tích lịch sử, du lịch sinh thái (lặn, câu cá, leo núi, tham quan rừng biển, sinh vật biển…). Hàng năm Côn Đảo đón hàng trăm nghìn lượt khách đến du lịch. Đến với Côn Đảo, du khách được nghỉ ngơi tại những cơ sở lưu trú đầy đủ tiện nghi như: khách sạn Phi Yến, Sài Gòn Tourist, nhà khách vườn Quốc gia Côn Đảo.

Ngoài du lịch, Côn Đảo còn là trung tâm ngư trường khai thác hải sản của Tỉnh và phía Nam. Trung ương và tỉnh đã tiến hành đầu tư cảng cá Bến Đầm dài 336 m cho tàu 2.000 tấn cập bến. Riêng huyện cũng có đội tàu khá lớn, hàng năm đánh bắt khoảng 10.000 tấn hải sản các loại.

Huyện đảo Kiên Hải

Kiên Hải là huyện đảo của tỉnh Kiên Giang, nằm ngoài khơi vùng biển Tây Nam. Huyện có diện tích khoảng 30km2 và dân số khoảng 25.000 người, sinh sống trên các đảo trong quần đảo Kiên Hải. Các đảo của huyện Kiên Hải vẫn còn sơ khai, nhiều phong cảnh đẹp mang đậm nét thiên nhiên.

Kiên Hải là một huyện đảo của tỉnh Kiên Giang nằm ngoài khơi vùng biển Tây Nam Việt Nam. Huyện có diện tích khoảng 30 km² và dân số khoảng 25.000 người, sinh sống trên các đảo trong quần đảo Kiên Hải. Huyện Kiên Hải có 4 xã là Hòn Tre (trung tâm hành chính), Lại Sơn, An Sơn và quần đảo Nam Du.

Người dân ở đây chủ yếu sinh sống bằng nghề biển. Các đảo của huyện Kiên Hải vẫn còn sơ khai, nhiều phong cảnh đẹp mang đậm nét thiên nhiên.Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả huyện này được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết về luật đường bộ

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây