2 người 1 mũ bảo hiểm – Ai “nên” đội?

0
1246

Nếu chỉ có một mũ bảo hiểm mà có hai người ngồi trên xe máy thì nên để ai sẽ là người đội. Đây mà một trường hợp không hiếm gặp trong thực tế cuộc sống. Việc lựa chọn người sẽ đội mũ giúp giảm mức tiền phạt rất nhiều?

Mũ bảo hiểm là gì?

Theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành thì mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy là mũ dùng cho người đi mô tô, xe máy có đặc tính kỹ thuật phù hợp với quy định pháp luật. Cụ thể là:

Về cấu tạo

Mũ phải có các bộ phận sau: Vỏ mũ; Lớp đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ); Quai đeo.

Về kỹ thuật

– Mũ phải được sản xuất bằng các vật liệu không gây ảnh hưởng có hại đến da và tóc của người sử dụng.

– Khối lượng của mũ, kể cả các bộ phận kèm theo, không được lớn hơn:

  • Đối với loại che cả đầu, tai và hàm: Mũ cỡ lớn: 1,5 kg; Mũ cỡ trung và cỡ nhỏ: 1,2 kg.
  • Đối với loại che cả đầu, tai và loại che nửa đầu: Mũ cỡ lớn: 1,0 kg; Mũ cỡ trung và cỡ nhỏ: 0,8 kg.

Bề mặt phía ngoài của vỏ mũ và các bộ phận lắp vào mũ phải nhẵn, không có vết nứt, không có gờ và cạnh sắc. Không được sử dụng đinh tán, bu lông, đai ốc, khóa quai đeo có các gờ và cạnh nhọn, sắc. Đầu đinh tán, bu lông không được cao hơn 2 mm so với bề mặt phía ngoài của vỏ mũ.

Vỏ mũ và lớp đệm hấp thụ xung động phải che chắn được phạm vi cần bảo vệ trên dạng đầu thử tương ứng khi kiểm tra theo mục 4 của Phụ lục của Quy chuẩn này.

Mũ phải chịu được va đập và hấp thụ xung động khi thử nghiệm theo mục 5 của Phụ lục của Quy chuẩn. Sau khi thử, vỏ mũ không bị vỡ tách rời và gia tốc dội lại khi bị va đập phù hợp với quy định pháp luật.

– Mũ phải chịu được thử nghiệm độ bền đâm xuyên theo mục 6 của Phụ lục của Quy chuẩn này. Sau khi thử, đầu đâm xuyên không được chạm vào dạng đầu thử bên trong mũ.

Quai đeo phải chịu được thử nghiệm theo mục 7 của Phụ lục của Quy chuẩn. Khi thử, độ dịch chuyển của gá móc quai đeo giữa hai lần đặt tải ban đầu và tải thử nghiệm không được vượt quá 25 mm.Độ ổn định của mũ phải đạt các yêu cầu quy định trong mục 8 của Phụ lục của Quy chuẩn.

Kết cấu của mũ bảo hiểm phải đảm bảo tầm nhìn của người đi mô tô, xe máy trong khi sử dụng

Kính chắn gió (nếu có) phải thỏa mãn các yêu cầu sau: Chịu được thử nghiệm theo quy định. Nếu kính bị vỡ, không được tạo thành các mảnh sắc nhọn có góc nhỏ hơn 60o.

Hệ số truyền sáng khi được thử nghiệm theo quy định không được nhỏ hơn 85%.

Công an xã có quyền phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm?

Có phải đội mũ bảo hiểm không?

Khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

Như vậy, có thể thấy việc đội mũ bảo hiểm mang tính bắt buộc đối với người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy.

Thay đổi ống xả
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

2 người 1 mũ bảo hiểm – Ai “nên” đội?

Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định:

“Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:…i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ; k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;…”

Có thể thấy rằng, mức phạt không đội mũ không chỉ dành cho người ngồi trên xe mà dành cho cả người chở người trên chiếc xe đó. Như vậy, nếu có một mũ bảo hiểm:

  • Để người ngồi sau đội: Sẽ chỉ bị phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm đối với người ngồi trước.
  • Để người chở (ngồi trước) đội: Sẽ bị phạt hai lỗi đó là: Không đội mũ bảo hiểm (người ngồi sau) & Chở người không đội mũ.

Như vậy, một lỗi vi phạm có thể bị xử phạt 100.000đ – 200.000đ, nếu vi phạm 2 lỗi thì mức phạt sẽ gấp đôi.

Quy định về giấy tờ khi mua xe trả góp ngân hàng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật giao thông được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây