Trang chủ Kiến thức giao thông Khác Rải đinh gây nguy hiểm sẽ bị xử phạt như thế nào?

Rải đinh gây nguy hiểm sẽ bị xử phạt như thế nào?

0
796

Cá nhân ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác, đổ dầu nhờn hoặc các chất gây trơn khác trên đường bộ sẽ bị xử phạt.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Đinh tặc là gì?

“Đinh tặc” là từ thường dùng để chỉ những người rải đinh ra đường nhằm gây thủng lốp xe của người tham gia giao thông để thu lợi từ dịch vụ sửa chữa. “Đinh tặc” không chỉ gây thiệt hại đến phương tiện và đánh trực tiếp vào túi tiền của người tham gia giao thông, mà nguy hiểm hơn, còn có thể gây TNGT rất nguy hiểm.

Pháp luật hiện hành đã có chế tài xử phạt khá nghiêm khắc đối với những người có hành vi này. Tùy vào tính chất mức độ hành vi vi phạm và hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Đinh tặc sẽ bị xử lý như thế nào?

‘Đinh tặc’ từ lâu luôn là nỗi lo, nỗi ám ảnh của rất nhiều người tham gia giao thông. Nó không những gây nguy hiểm cho người đi đường mà còn để lại nhiều hậu quả nặng nề, làm tổn thất về kinh tế, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội. Trong khi đó, hành vi này lại chưa được xử lý nghiêm và có phần ‘nơi lỏng’ khiến nạn ‘đinh tặc’ vẫn tiếp diễn.

Theo Nghị định 46 thì hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông có thể sẽ bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng.

Còn theo quy định tại Bộ Luật Hình sự về Tội cản trở giao thông đường bộ, hành vi rải đinh mà gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng; Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6-36 tháng: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Làm chết 2 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122-200%; Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng thì bị phạt tiền từ 100-300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 2-7 năm.

Làm chết 3 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 5 – 10 năm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

19006198
Liên hệ