5 Hình thức nộp phạt vi phạm giao thông

0
1098

Khi bị xử phạt vi phạm giao thông thì người bị xử phạt phải có trách nhiệm nộp phạt. Vậy hình thức nộp phạt được quy định như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp vấn đề trên.

hinh-thuc-nop-phat
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nộp phạt vi phạm giao thông là gì?

Nộp phạt vi phạm giao thông là hình thức người có hành vi vi phạm luật giao thông phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định pháp luật về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 

Tiền nộp phạt sẽ được đưa vào kho bạc nhà nước nhằm thực hiện các hoạt động phát triển và xây dựng đất nước.

Cách tra cứu nộp phạt do vi phạm an toàn giao thông

Quy trình tra cứu nộp phạt được thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản Dịch vụ công theo hướng dẫn

Bước 2: Tiến hành tra cứu quyết định xử phạt giao thông

Sau khi đăng nhập, chọn chức năng Thanh toán trực tuyến; sau đó chọn Tra cứu/thanh toán vi phạm giao thông, hệ thống hiển thị giao diện tra cứu quyết định xử phạt như sau:

Chọn mục “Thanh toán trực tuyến” trên thanh tác vụ, rồi chọn tiếp “Tra cứu/thanh toán vi phạm giao thông”

Tại đây, người dùng có thể chọn giữa Tra cứu theo mã quyết định hoặc Tra cứu theo biên bản vi phạm và tiến hành điền các thông tin bắt buộc như

  • Số biên bản.
  • Họ tên người vi phạm.
  • Đơn vị lập biên bản xử phạt.
  • Tỉnh/thành phố, đơn vị CSGT.
  • Ngày vi phạm.
  • Mã bảo mật.

Sau khi cập nhật các thông tin nêu trên, chọn Tra cứu để xem quyết định xử phạt.

Điền các thông tin tra cứu quyết định xử phạt được yêu cầu, rồi chọn nút Tra cứu

Khi người dùng đã tra cứu được quyết định xử phạt có thể thực hiện một trong hai cách sau: thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt hoặc thanh toán và nhận kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích.

Chọn nơi nhận kết quả

5 hình thức nộp phạt vi phạm giao thông

Nộp phạt giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Người dùng tra cứu Quyết định xử phạt như trên để biết được số tiền cần phải đóng phạt. Và tiến hành đóng phạt trực tuyến theo các bước như sau:

Tiếp tục chọn một trong 2 mục thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt hoặc yhanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà.

– Đối với hình thức thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt thì thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bên dưới kết quả quyết định xử phạt vi phạm giao thông, chọn Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt > Nhập thông tin người nộp tiền > Chọn Thanh toán.

Người dân chọn Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt > nhập thông tin người nộp tiền > Thanh toán.

Bước 2: Hệ thống chuyển sang giao diện của Nền tảng thanh toán, bạn chọn ngân hàng/ví điện tử  > Chọn Thanh toán.

Bước 2

Bước 3: Nhập thông tin thẻ ngân hàng > Chọn Thanh toán.

Bước 3

Người dùng có thể tải biên lai về máy tính hoặc điện thoại để xuất trình khi nhận giấy tờ tạm giữ tại cơ quan xử phạt (nếu có yêu cầu).

Đối với hình thức thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà thì thực hiện theo các bước sau:

Lưu ý: Hình thức đóng phạt online và nhận giấy tại nhà chỉ áp dụng giao đến cho các khu vực: TP. HCM, Bình Thuận, Đà Nẵng, Hà Nội và Hải Phòng.

Bước 1: Bên dưới kết quả quyết định xử phạt vi phạm giao thông, chọn Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà > Màn hình hiển thị lựa chọn loại tài khoản muốn đăng nhập > Nhập tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác thực > Chọn Đăng nhập.

Bước 1

Bước 2: Hệ thống sẽ điều hướng vào trang tiện ích và lưu lại thông tin trong Thông tin cá nhân > Tiện ích > Nộp phạt giao thông > Thông tin vi phạm.

Tại quyết định xử phạt cân thanh toán, chọn Nhận kết quả tại nhà qua VNPost Thanh toán.

Bước 2

Bước 3: Hệ thống hiển thị màn hình thông tin nhận kết quả tại nhà như sau: Các thông tin cá nhân được lấy từ thông tin tài khoản, thông tin địa chỉ mặc định là thông tin người dùng đã khai báo trong Tài khoản. Người dùng có thể thay đổi địa chỉ nhận theo nhu cầu > Chọn Tiếp tục thanh toán.

Bước 3

Các bước tiếp theo thực hiện tương tự như Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt.

Nộp phạt bằng hình thức chuyển khoản cho Kho bạc Nhà nước

Đi đến kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt. Tiến hành nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

Xem thêm: quy định về phạt nguội

Nộp phạt giao thông qua đường bưu điện

Tại Nghị quyết số 10/NQ-CP năm 2016, Chính phủ mới chính thức cho phép thực hiện dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.

Do đó, kể từ thời điểm tháng 02/2016, người vi phạm giao thông được nộp phạt qua hệ thống bưu điện trên cả nước. Người nộp phạt có thể đến bưu điện và yêu cầu các nhân viên ở đây giúp đỡ hoàn thành hồ sơ nộp phạt.

Nộp phạt tại ngân hàng

Để tạo thuận tiện cho người dân, hiện có một số ngân hàng thương mại được Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt. Theo điểm a khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 NĐ-CP, tổ chức, cá nhân vi phạm có thể nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt.

Các ngân hàng thương mại được Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu được viết trong biên bản xử phạt, trong đó có thể kể tên một số ngân hàng như: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, MB,…Người nộp phạt có thể đến các chi nhánh ngân hàng gần nhất để thực hiện nộp phạt vi phạm giao thông.

Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012điểm c khoản 1 Điều 10 Nghị định sô 81/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật xử lý vi phạm hành chính quy định:

“Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.”

Như vậy, trong trường hợp này công dân có quyền nộp phạt luôn tại chỗ mà không cần đến Kho bạc.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm vấn đề liên quan khác tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Trên đây là bài viết tư vấn về hình thức nộp phạt vi phạm giao thông mà bạn đọc cần biết. Để biết thêm chi tiết bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ trên để được tư vấn cụ thể.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây