Ai là người có thể đi rút hồ sơ gốc khi mua bán xe?

0
575

Thủ tục rút hồ sơ gốc được thực hiện bởi các tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe sẽ đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe.

Ai là người có thể đi rút hồ sơ gốc khi mua bán xe?

Căn cứ Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

“ Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Phải có quyết định điều động công tác. Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe”.

Theo đó, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe sẽ phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục rút hồ sơ gốc. 

Xem thêm: Khi về hưu có được dùng tiếp bằng lái xe do ngành công an cấp không?

Về thời hạn để giải quyết rút hồ sơ gốc

Căn cứ Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

Cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe. Cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe. Thời gian hoàn thành không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu phải chờ sản xuất biển thì không quá 7 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trường hợp đăng ký tạm thời thì cấp giấy đăng ký xe và biển số xe tạm thời ngay trong ngày”.

Vậy, không quá 2 ngày làm việc sẽ được hoàn tất thủ tục rút hồ sơ gốc của xe.

Xem thêm: Bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông theo quy định

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây