Bấm còi rú ga trong đô thị, khu đông dân cư sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

0
834

Hiện nay, tại một số khu dân cư vẫn còn xuất hiện tình trạng thanh niên rú ga, nẹt bô vào ban đêm gây ồn ào, mất an ninh trật tự. Như vậy, đối với hành vi bấm còi rú ga như vậy thì mức phạt là bao nhiêu? Bài viết sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin cần thiết.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tại khoản 12, khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì các hành vi như: “ Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ” hay “Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng” là một trong các hành vi bị nghiêm cấm.

Hành vi nẹt pô, rú ga liên tục thường gây đến nhiều phiền toái cho người đi đường cũng như cộng đồng dân sư sinh sống xung quanh. Do đó, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định người có hành vi này tùy từng trường hợp mà sẽ bị xử lý hành chính với các mức phạt khác nhau, cụ thể:

Đối với xe máy: Phạt tiền 400.000-600.000 đồng đối với người điều khiển xe máy thực hiện hành vi bấm còi rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ (quy định cũ là phạt tiền 100.000-200.000 đồng). (Theo điểm c Khoản 3 Điều 6)

Trong trường hợp nếu gây tai nạn, ngoài bị phạt tiền người điều khiển phương tiện còn bị tước giấy phép lái xe từ hai đến bốn tháng.

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định. (Theo điểm b Khoản 3 Điều 5)

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định. (Theo điểm d Khoản 3 Điều 7)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây