Trang chủ Kiến thức giao thông Đúng hay sai khi bán xe khác tỉnh phải nộp lại biển...

Đúng hay sai khi bán xe khác tỉnh phải nộp lại biển số?

0
1030

Người dân mua bán, sang tên ôtô, xe máy đi tỉnh khác phải nộp hoặc uỷ quyền cho người mua nộp lại đăng ký và biển số xe.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Ngày 7/7, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, quy định trên được nêu trong thông tư về việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, nhằm gắn trách nhiệm của chủ xe khi làm thủ tục mua bán, sang tên.

Khi người dân bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân (mua, bán, cho, tặng, điều chuyển) đi tỉnh thành phố khác, trong 7 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu, chủ xe trực tiếp hoặc có thể uỷ quyền cho bên mua nộp lại biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký.

Trường hợp điều chuyển, mua bán xe trong cùng tỉnh, chủ xe chỉ phải nộp lại đăng ký. Tuy nhiên khi hai bên làm thủ tục sang tên, đổi chủ ngay thì sẽ không cần phải nộp loại giấy tờ này.

Nghị định 100/2019 của Chính phủ quy định rõ chủ xe phải làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế.

Trường hợp chủ xe ôtô không làm thủ tục đổi giấy đăng ký; không thực hiện đúng quy định về biển số sẽ bị phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với với cá nhân, 4-8 triệu đồng với tổ chức.

Chủ xe máy bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng đối với cá nhân và 800.000-1.200.000 đồng với tổ chức.

Ngoài ra, chủ phương tiện còn bị áp dụng hình thức bổ sung là buộc phải làm thủ tục đăng ký xe, đăng ký sang tên, đổi lại, thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe.

Trình tự, thủ tục cần thực hiên khi bán xe khác tỉnh

Bên bán xe cần chuẩn bị:

(1) Giấy tờ xe bản chính;

(2) CMND + Hộ khẩu bản chính. Một số nơi sẽ đòi hỏi có thêm Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy đăng kí kết hôn để loại trừ tranh chấp dân sự về sau (trường hợp này rất ít).

Với bên mua xe cũng cần chuẩn bị:

(1) CMND + Hộ khẩu bản chính;

(2) Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe.

Trường hợp làm thủ tục sang tên môtô, xe máy khác huyện thì chủ xe phải đến Công an cấp huyện đã đăng ký xe đó (không phải đưa xe đến kiểm tra) làm thủ tục rút hồ sơ gốc của xe chuyển về Công an cấp huyện nơi chủ xe mới đăng ký.

(i) Phải làm hợp đồng mua bán với chủ xe (có thể tham khảo mẫu đồng trên mạng) và phải được công chứng (theo thông tư số 75/2011/TT-BCA ngày 17/11/2011 của Bộ Công an (về sửa đổi, bổ sung thông tư 36 quy định về đăng ký xe, có hiệu lực từ ngày 10/01/2012), giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có chứng thực hoặc công chứng theo quy định của pháp luật).

(ii) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, người mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe. Điều đó có nghĩa là bạn phải đến cơ quan đăng ký xe tại tỉnh của người chủ xe cũ để làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

19006198
Liên hệ