Bằng lái xe quốc tế là gì? Quy định của pháp luật về bằng lái xe quốc tế?

0
527

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “bằng lái xe quốc tế” ở đâu đó hoặc có thể bạn đã biết đến bằng lái xe quốc tế. Tuy nhiên, quy định của pháp luật Việt Nam về bằng lái xe quốc tế có sự khác biệt so với thế giới. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ đi sâu phân tích để cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn diện hơn về bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam.

Bằng lái xe quốc tế
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bằng lái xe quốc tế (giấy phép lái xe quốc tế) là gì?

Tất cả định nghĩa về bằng lái xe quốc tế (hay còn gọi là giấy phép lái xe quốc tế) đều được quy định một cách rõ ràng tại Điều 3 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT. Theo đó, Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất. Hiện nay, số nước tham gia công ước Vienna đã lên tới con số 73, đồng nghĩa với việc nếu có bằng lái xe quốc tế thì người được cấp có thể điều khiển xe ở các nước như Pháp, Úc, Philippines, Cuba,…

Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit, gọi tắt là IDP. IDP là một quyển sổ có kích thước A6 (148 mm x 105 mm), có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang giấy bên trong màu trắng theo mẫu quy định của pháp luật. IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Người có IDP do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia, tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại.

Điều kiện để được cấp bằng lái xe quốc tế

Ở Việt Nam, pháp luật quy định chỉ có những người đã được cấp giấy phép lái xe trong nước mới có thể được cấp giấy phép lái xe quốc tế. Theo Điều 6 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT quy định thì người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET. còn giá trị sử dụng là đối tượng được cấp giấy phép lái xe quốc tế.

Như vậy, điều kiện để có thể được cấp giấy phép lái xe quốc tế và sử dụng phương tiện ở nước ngoài đó là người có nhu cầu phải tham gia kỳ thi sát hạch và được cấp giấy phép lái xe trong nước từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, Khoản 4 Điều 8 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT còn quy định về việc không cấp IDP đối với các trường hợp sau đây:

(i) Giấy phép lái xe quốc gia bị tẩy xóa, hư hỏng không còn đủ các thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng;

(ii) Giấy phép lái xe quốc gia không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn   

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây