Bảo hiểm trách nhiệm xe cơ giới được quy định như thế nào?

1
784

Bảo hiểm trách nhiệm xe cơ giới là bảo hiểm bắt buộc đối với chủ xe cơ giới.

Bảo hiểm trách nhiệm xe cơ giới là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm xe cơ giới là bảo hiểm bắt buộc đối với chủ xe cơ giới. Trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, Bảo hiểm có trách nhiệm thanh toán cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới phải bồi thường cho bên thứ ba và hành khách do việc sử dụng xe cơ giới gây ra.

Chủ phương tiện khi mua bảo hiểm có ghi mức trách nhiệm của bên bảo hiểm đối với những trường hợp được bảo hiểm vì vậy khi xảy ra những thiệt hại mà các bên đã thỏa thuận thì bên bảo hiểm phải thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm cho bên được bảo hiểm.

Theo quy định của pháp luật về xe cơ giới thì xe cơ giới bao gồm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo).

Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định tại Thông tư 126/2008/TT-BTC và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Bên tham gia bảo hiểm được bồi thường khi nào?

Theo quy định tại Thông tư 126/2008/TT-BTC thì bên tham gia bảo hiểm được bồi thường trong những trường hợp sau:

Thứ nhất, thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

Bên tham gia bảo hiểm đã gây thiệt hại về người hoặc tài sản đối với bên thứ ba người vẫn đang trong thời gian bảo hiểm thì cơ quan bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường những tổn thất này do bên tham gia bảo hiểm gây ra nhưng việc gây ra thiệt hai này ngoài sự kiểm soát của bên tham gia bảo hiểm hoặc đã áp dụng các biện pháp  khắc phục những vẫn gây ra thiệt hại cho bên thứ ba.

Thứ hai, thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Trong trường hợp bên tham gia bảo hiểm là chủ xe cơ giới có các hợp đồng vận chuyển hành khách mà trong quá trình vận chuyển hành khách rủi ro xảy ra đối với hành khách mà bên tham gia bảo hiểm đã áp dụng các biện pháp nhưng không khắc phục được hậu quả hoặc vẫn có thiệt hại thì khi này bên công ty bảo hiểm phải chi trả các khoản chi phí có phát sinh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây