Bắt buộc sau mấy giờ phải bật đèn xe để không bị phạt?

0
554

Việc bật đèn xe sẽ giúp tăng khả năng nhận biết cho người tham gia giao thông đặc biệt là khi trời tối. Theo quy định hiện nay, sau mấy giờ phải bật đèn xe để không bị phạt và tăng tính an toàn.

Bắt buộc bật đèn xe từ 19h tối

Người điều khiển xe ô tô; xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện; máy kéo, xe máy chuyên dùng… bắt buộc phải sử dụng đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19h ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn (theo Nghị định 46/2016).

Trước đây, không quy định cụ thể khung thời gian sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm mà chỉ nêu chung chung “Không sử dụng đủ đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều” sẽ bị xử phạt.

Như vậy, hiện nay, tất cả các loại phương tiện đều phải bật đèn xe từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn của người điều khiển phương tiện.

Trường hợp không bật đèn chiếu sáng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tùy thuộc vào mức độ lỗi và loại phương tiện.

đèn pha không đúng quy định
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mức phạt lỗi không bật đèn xe

Không bật đèn chiếu sáng hoặc không bật đủ đèn chiếu sáng trong khung thời gian bắt buộc nêu trên sẽ bị xử phạt theo các mức sau đây:

– Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô (điểm g khoản 3 Điều 5): Phạt tiền từ 600.000 đồng – 800.000 đồng, tước GPLX từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn);

– Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy (điểm c khoản 2 Điều 6): Phạt tiền từ 80.000 đồng – 100.000 đồng, tước GPLX từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn);

– Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng (điểm e khoản 3 Điều 7): Phạt tiền từ 200.000 đồng – 400.000 đồng, tước GPLX từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây