Bật đèn chiếu sáng khi đi qua hầm đường bộ

0
688

Hiên nay, khi điều khiển ô tô, mô tô qua hầm đường bộ, nhất là những hầm ngắn người lái xe thường không quan tâm tới việc bật đèn chiếu sáng cho phương tiện của mình.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Đây là hành vi nguy hiểm, gây mất TTATGT, có nguy cơ dẫn tới TNGT, bởi chỉ trong một “tíc tắc”, bạn thiếu ánh sáng quan sát, sẽ dẫn tới nguy hiểm cho hành trình của mình.

Quy định về bật đèn chiếu sáng khi qua hầm đi bộ

Theo quy định tại khoản 1, điều 27, Luật giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008: “Các phương tiện cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu”.

Xe qua hầm phải bật đèn chiếu gần

Nếu vi phạm, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

Điểm a Khoản 4, Điểm c Khoản 11, Điều 5 quy định: phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm:

“Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ. Mức phạt 1.000.000 đồng được áp dụng với anh là mức phạt cụ thể, do không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, nên được áp dụng mức trung bình của khung tiền phạt.”

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây