Bật xi nhan mà không rẽ có bị phạt?

0
625

Việc bật xi nhan nhưng không rẽ hoặc bật nhưng quên tắt có thể ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông của những người đi phía sau. Vậy, bật xi nhan mà không rẽ có bị phạt?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Bật xi nhan mà không rẽ có bị phạt?

Hiện nay, việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đường bộ được quy định tại Nghị định 100 do Chính phủ ban hành năm 2019. Nghị định không quy định lỗi nào liên quan tới bật hay không bật xi nhan mà chỉ quy định chung chung lỗi không có tín hiệu báo trước.

Theo đó, Nghị định 100 quy định các lỗi liên quan đến việc chuyển hướng, chuyển làn mà không có tín hiệu báo trước như sau:

Ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước phạt từ 400.000 – 600.000 đồng (điểm a khoản 2 Điều 5);

Ô tô chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ phạt từ 800.000 – 01 triệu đồng (điểm c khoản 3 Điều 5);

Ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc phạt từ 03 – 05 triệu đồng (điểm g khoản 5 Điều 5);

Xe máy chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước phạt từ 100.000 – 200.000 đồng (điểm i khoản 1 Điều 6);

Xe máy chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ phạt từ 400.000 – 600.000 đồng (điểm a khoản 3 Điều 6);

Đối chiếu theo các quy định trên, không có lỗi nào là bật tín hiệu báo trước mà không chuyển hướng hoặc bật tín hiệu báo trước mà không chuyển làn. Nghị định 100 chỉ có các lỗi chuyển hướng, chuyển làn không có tín hiệu báo trước (xi nhan).

Như vậy, hiện nay bật xi nhan mà không rẽ không bị phạt.

Xi nhan nhầm hướng có bị phạt?

Xi nhan nhầm hướng là trường hợp người lái xe rẽ trái nhưng xi nhan phải, rẽ phải nhưng xi nhan trái; chuyển làn về bên trái nhưng xi nhan bên phải, chuyển làn về bên phải nhưng xi nhan bên trái.

Nghị định 100 không quy định trường hợp “nhầm” tín hiệu báo trước. Tuy nhiên, Luật Giao thông đường bộ quy định:

Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Việc xi nhan trái nhưng rẽ phải hay ngược lại không có tác dụng báo hiệu hướng rẽ cho những phương tiện đi sau. Vì thế, hành vi xi nhan nhầm hướng vẫn có thể bị xử phạt như đối với trường hợp chuyển hướng mà không có tín hiệu báo trước.

Bật nhầm xi nhan hoặc bật xi nhan nhưng không rẽ là lỗi không hiếm gặp của người tham gia giao thông, mặc dù hầu hết đều là lỗi vô ý. Nhưng thực tế, điều này có thể gây ra những nguy hiểm đối với những người tham gia giao thông khác, đặc biệt là tại những thành phố lớn, nơi có số lượng phương tiện giao thông tham gia rất đông đúc. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho mình và người khác, lái xe cần chú ý hơn đến việc bật đèn xi nhan khi tham gia giao thông.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây