Bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ cần làm gì?

0
842

Hiện nay, cảnh sát giao thông (CSGT) được trang bị súng bắn tốc độ – loại súng duy nhất bắn không đau nhưng khiến người bị bắn bị… mất tiền.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bắn tốc độ là gì?

Bắn tốc độ là việc CSGT sử dụng thiết bị chuyên dùng có chức năng tính toán tốc độ của xe trên một đoạn đường nhất định, từ đó xác định phương tiện có vi phạm về tốc độ hay không. Thiết bị này còn có khả năng ghi lại hình ảnh của đối tượng đo.

Theo Nghị định 165/2013/NĐ-CP của Chính phủ, máy đo tốc độ có ghi hình ảnh thuộc Danh mục phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Hiện nay, CSGT thường sử dụng súng bắn tốc độ tại các đoạn đường cao tốc – nơi mà các chủ phương tiện thường không làm chủ được vận tốc của mình.

Cần làm gì khi bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ?

– Yêu cầu CSGT cho xem hình ảnh vi phạm

Theo điểm a khoản 2 Điều 14 của Thông tư 01/2016/TT-BCA, người vi phạm có quyền yêu cầu CSGT cho xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm và CSGT phải ngay lập tức đáp ứng yêu cầu này.

Nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được thì người vi phạm có thể xem tại trụ sở đơn vị khi đến nộp phạt.

– Tiến hành nộp phạt theo quy định

Sau khi xem hình ảnh chứng minh lỗi vi phạm vượt quá tốc độ của mình, người vi phạm phải chấp hành việc nộp phạt. Mức phạt được Nghị định 46 của Chính phủ quy định như sau:

+ Với người điều khiển ô tô:

Chạy quá tốc độ từ 5 – 10km/h: Phạt 600.000 đồng – 800.000 đồng

Chạy quá tốc độ từ 10 – 20km/h: Phạt từ 2 – 3 triệu đồng

Chạy quá tốc độ từ trên 20 – 35km/h: Phạt từ 5 – 6 triệu đồng

Chạy quá tốc độ từ trên 35km/h: Phạt từ 7 – 8 triệu đồng

+ Với người điều khiển xe máy:

Chạy quá tốc độ từ 5 – dưới 10km: Phạt 100.000 – 200.000 đồng

Chạy quá tốc độ từ 10 – 20km/h: Phạt từ 500.000 – 01 triệu đồng

Chạy quá tốc độ từ 20km/h trở lên: Phạt từ 03 – 04 triệu đồng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây