Bị tai nạn giao thông trên đường đi làm NLĐ được hưởng chế độ gì?

0
836

Việc xảy ra tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn. Tuy vậy nếu bị tai nạn giao thông trên đường đi làm thì Người Lao Động được hưởng chế độ ra sao?

Tai nạn giao thông
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015:

Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;”

Như vậy theo quy định trên thì để được hưởng chế độ tai nạn lao động phải đáp ứng hai điều kiện là:

+) Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp pháp luật quy định;

+) Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn thuộc các trường hợp luật quy định.

Theo thông tin bạn cung cấp thì trên đường đi làm bạn bị tai nạn giao thông. Như vậy; nếu bạn bị tai nạn thuộc trường hợp trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý; và suy giảm 5% khả năng lao động trở lên thì đủ điều kiện hưởng tai nạn lao động.

Tuy nhiên; bạn không nêu rõ bạn bị tai nạn suy giảm bao nhiêu % khả năng lao động. Do đó, nếu bạn suy giảm dưới 5% khả năng lao động; bạn sẽ không đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động.

Thứ hai, về điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ Điều 3, Mục 1, Chương II Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

b) Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bị ốm đau tai nạn mà không phải tai nạn lao động thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Tuy nhiên, trường hợp của bạn được coi là tai nạn lao động thì không được hưởng chế độ ốm đau; bên cạnh đó bạn nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động cũng không được giải quyết chế độ ốm đau.

Kết luận

Đối với trường hợp bị tai nạn giao thông trên đường đi làm nếu suy giảm từ 5% khả năng lao động trở lên thì sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định; và ngược lại.

Bên cạnh đó, trường hợp bị tai nạn lao động và nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động thì không được giải quyết chế độ ốm đau. Cho nên trường hợp này bạn không được giải quyết chế độ ốm đau.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây