Bị thu giấy phép lái xe, có được “giả vờ” mất để xin cấp lại?

0
328

Trong nhiều trường hợp, người vi phạm giao thông sẽ bị tước giấy phép lái xe. Vì không muốn đóng phạt hay “ngại” quay lại cơ quan có thẩm quyền để lấy bằng mà người vi phạm giả mất để được cấp lại.

Phạt đến 05 triệu đồng, cấm thi bằng lái trong 05 năm

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT người có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới giấy phép lái xe thì giấy phép lái xe đó không có giá trị sử dụng.

Nếu phát hiện sẽ bị cơ quan quản lý giấy phép lái xe ra quyết định thu hồi giấy phép lái xe, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống giấy phép lái xe.

Đồng thời còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Sau 05 năm, nếu người đó có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.

Hiện nay, mức phạt đối với cá nhân khai báo không đúng sự thật để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ được quy định tại điểm g khoản 3 Điều 37 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo đó, mức phạt là 03 – 05 triệu đồng.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thông tin vi phạm được cập nhật trên hệ thống quốc gia

Từ năm 2010, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công an đã ban hành Thông tư liên tịch 01/2010/TTLT-BCA-BGTVT nhằm phối hợp trong việc cấp, đổi, thu hồi, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Văn bản này có hiệu lực từ ngày 17/4/2010.

Như vậy, đã 10 năm, số liệu về việc vi phạm giao thông và việc cấp mới, cấp lại giấy phép lái xe đã được 02 đơn vị kết hợp với nhau để quản lý thống nhất trên cả nước.

Từ năm 2012, hệ thống thông tin giấy phép lái xe https://gplx.gov.vn/ được triển khai. Trên hệ thống có phần mềm với tính năng dành cho lực lượng tuần tra kiểm soát cập nhật các thông tin về bằng lái bị tạm giữ để Cảnh sát giao thông các địa phương cập nhật.

Tuy nhiên, hệ thống này chưa thật sự hoàn chỉnh bởi việc cập nhật thủ công, và chưa có quy định cập nhật bằng lái bị tạm giữ để đợi người vi phạm đến chấp hành quyết định xử phạt…

Từ ngày 01/6/2019, phần mềm tra cứu thông tin giấy phép lái xe đã được tích hợp trên hệ thống của Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an. Phần mềm này ra đời đã khắc phục được những nhược điểm trước đó.

Trên hệ thống này, có ba trường hợp tra cứu: Tạm giữ giấy phép lái xe mà người vi phạm không đến xử lý; Những lái xe đang bị tước quyền sử dụng; Phương tiện vi phạm giao thông được phát hiện qua hình ảnh.

Phần mềm này được tích hợp với phần mềm tra cứu giấy phép lái xe của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương có thể tra cứu thông tin về giấy phép lái xe vi phạm. Đồng thời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng sẽ có tài khoản riêng để tra cứu giấy phép lái xe có bị tạm giữ hay tước không.

Những người vi phạm giao thông bị thu giấy phép lái xe khi nộp hồ sơ cấp lại hoặc thi mới giấy phép lái xe hoàn toàn có thể bị phát hiện và xử lý.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây