Tất tần tật điều cần biết về biển báo cấm đi ngược chiều

0
835

Biển báo cấm đi ngược chiều nằm trong hệ thống biển báo giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc tất tần tật điều cần biết về biển báo cấm đi ngược chiều.

Tất tần tật điều cần biết về biển báo cấm đi ngược chiều
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lỗi đi ngược chiều là gì?

Người điều khiển phương tiện giao thông bị xác định phạm vào lỗi đi ngược chiều có nghĩa là họ đã thuộc vào một trong hai trường hợp sau đây:

Thứ nhất, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đi ngược chiều của đường một chiều.

Thứ hai, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đi ngược chiều trên đoạn đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

Xem thêm: Phân biệt lỗi đi ngược chiều và không đi theo chiều của mình

Biển báo cấm đi ngược chiều

Biển báo cấm đi ngược chiều nằm trong biển báo giao thông, đây là loại biển báo báo hiệu đường cấm tất cả các loại xe bao gồm cả xe cơ giới và xe thô sơ đi vào theo chiều đặt biển, trừ các loại xe được Nhà nước ưu tiên theo quy định của pháp luật.

Nhận diện biển báo cấm đi ngược chiều

Biển báo cấm đi ngược chiều là loại biển báo giao thông có hình tròn, nền biển báo màu đỏ, ở giữa có gạch ngang to màu trắng.

102 là số hiệu của biển báo cấm đi ngược chiều.

Mức xử phạt đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều

(i) Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều.

Căn cứ theo điểm c khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, trừ các trường hợp xe được ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp được quy định tại điểm c khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo quy định tại điểm c khoản 11 Điều 5 Nghi định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

(ii) Đối với xe mô tô, xe gắn máy khi đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều.

Căn cứ theo khoản 5 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là xe mô tô, xe gắn máy đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, trừ các trường hợp xe được ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp và các hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo quy định tại điểm b khoản 10 Điều 6 Nghi định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

(iii) Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng khi đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều.

Căn cứ theo điểm c khoản 4 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là máy kéo, xe máy chuyên dùng đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, trừ các trường hợp xe được ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp và các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo quy định tại điểm a khoản 10 Điều 7 Nghi định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 01 đến 03 tháng.

(iv) Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác khi đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều.

Người điều khiển phương tiện bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Một số câu hỏi

Ý nghĩa biển báo cấm đi ngược chiều

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, biển báo cấm đi ngược chiều để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe ưu tiên theo quy định của pháp luật khi đi làm nhiệm vụ.

Riêng người đi bộ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường. Như vậy, tất cả các phương tiện đều không được phép đi vào đoạn đường có đặt biển báo này ở đầu, trừ các xe ưu tiên kể trên.

Lỗi đi ngược chiều trên vỉa hè

Ở các thành phố lớn, tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên trong giờ cao điểm thì việc người điều khiển xe máy “leo” lên vỉa hè không phải là chuyện hiếm. Trên thực tế, hành vi này xảy ra khá thường xuyên.

Theo Thông tư 04/2008/TT-BXD, hè (hay vỉa hè, hè phố) là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Như vậy, vỉa hè không phải là phần đường dành cho ô tô, xe máy. Chính vì thế, dù lí do tắc đường hay vì bất cứ lí do gì (trừ đi lên hè để vào nhà) thì việc ô tô, xe máy đi trên vỉa hè đều không đúng với quy định của pháp luật.

Xem thêm: Mức xử phạt đi xe trên vỉa hè, đi ngược chiều trên vỉa hè

Xem thêm các vấn đề liên quan khác tại Luật đường bộ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây