Tổng hợp những điều cần lưu ý về biển báo cấm ô tô

0
985

Biển báo cấm ô tô là một loại biển báo thông dụng, xuất hiện rất nhiều không chỉ ở các thành phố mà còn ở cả vùng nông thôn. Bài viết này cung cấp cho các bạn những điều cần lưu ý về biển báo cấm ô tô.

Tổng hợp những điều cần lưu ý về biển báo cấm ô tô
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhận diện biển báo cấm ô tô

Biển báo cấm ô tô là biển báo nằm trong các biển báo cấm thuộc hệ thống biển báo giao thông Việt Nam. Biển báo cấm ô tô có hình tròn, viền đỏ, nền trắng. Trên nề của biển báo có đường gạch kéo từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải của biển báo và ở giữa nề biển báo có hình vẽ một chiếc ô tô con.

Ý nghĩa biển báo cấm ô tô

Biển báo cấm ô tô mang số hiệu P.103a. Loại biển báo này xuất hiện nhằm làm tín hiệu cho những người tham gia giao thông biết được đoạn đường tiếp theo cấm tất cả các loại xe cơ giới trong đó bao gồm cả xe mô tô 3 bánh. Loại biển báo này không có hiệu lực cấm đối với xe mô tô hai bánh, xe ngắn máy và các loại xe được Nhà nước ưu tiên theo quy định cỉa pháp luật hiện hành (như xe cứu thương, xe cứu hỏa…).

Các loại biển báo cấm ô tô cần lưu ý

Biển báo cấm xe khách

Biển báo cấm xe khách theo quy định của pháp luật hiện hành bao gồm hai biển báo P.107 và P.107a.

Biển báo mang số hiệu P.107 là loại biển báo dùng làm tín hiệu cho những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhận biết đoạn đường phái trước cấm xe ô tô chở khách và các loại xe ô tô tải (gao gồm cả máy kéo và xe máy chuyên dùng). Loại biển hiệu này có một trường hợp ngoại lệ là những xe được Nhà nước ưu tiên theo quy định của pháp luật như xe cứu thương, xe cứu hỏa,… sẽ không bị cấm.

Biển báo mang số hiệu P.107a là loại biển báo dùng làm tín hiệu cho những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhận biết đoạn đường phía trước cấm ô tô chở khách đi qua trừ các loại xe được Nhà nước ưu tiên theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Biển báo cấm xe ô tô tải và xe khách

Biển báo cấm ô tô tải

Những biển báo cấm ô tô tải đã được cập nhật đầy đủ tại đây, mời các bạn tìm đọc cụ thể.

Mức xử phạt vi phạm khi đi vào đường cấm ô tô

Vấn đề này được quy định cụ thể tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Căn cứ theo điểm b khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển ô tô tham gia giao thông đi vào khu vực có biển báo hiệu cấm xe ô tô bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trừ các loại xe được Nhà nước ưu tiên được quy định cụ thể tại điểm c khoản 5, điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Ngoài ra theo quy định tại điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển ô tô tham gia giao thông còn bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Xem thêm: Các tuyến đường cấm ô tô ở Hà Nội cập nhật mới nhất

Một số câu hỏi

Biển báo cấm ô tô tải gồm những loại nào?

Biển báo cấm ô tô tải gồm những loại biển báo mang số hiệu P.106a, P.106b, P.115 và P.116.

Biển báo mang số hiệu 106a có nghĩa là loại biển báo cấm tất cả các loại xe tải có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên đi vào đoạn đường dó đặt biển hiệu cấm đó kể cả xe máy kéo và xe máy chuyên dùng.

Biển báo mang số hiệu 106b có nghĩa là loại biển báo giao thông cấm tất cả các xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn một gái trị đi vào đoạn đường có đặt biển báo, khối lượng đó được ấn định cụ thể trên từng loại biển báo nhất định.

Biển báo mang số hiệu P.115 là loại biển báo giúp người tham gia giao thông nhận biết được đoạn đường tiếp theo cấm tất cả các xe từ xe cơ giới đến xe thô sơ có trọng tải vượt quá trọng lượng ghi trên biển báo.

Biển báo cấm đỗ xe ô tô gồm những loại nào?

Biển báo cấm đỗ xe ô tô bao gồm các biển báo mang số hiệu P.131a, P.131b, P.131c mang các dấu hiệu nhận biết của một loại biển báo cấm.

Ở nơi có biển báo cấm đỗ xe nghiêm cấm tất cả mọi người khi tham gia giao thông không được dừng hay đỗ xe ở khu vực này.

Để tìm hiểu thêm vấn đề này, các bạn có thể tìm đọc thêm: Biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn lẻ 

Xem thêm các vấn đề liên quan khác tại Luật giao thông đường bộ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây