Tất tần tật điều cần biết biển báo cấm quay đầu xe

0
858

Biển báo cấm quay đầu xe xuất hiện ở một số đoạn đường mà người tham gia giao thông cần chú ý để không bị phạt. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn tất tần tật điều cần biết biển báo cấm quay đầu xe.

Tất tần tật điều cần biết biển báo cấm quay đầu xe
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quay đầu xe là gì?

Quay đầu xe là một loại chuyển hướng xe của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Khi quay đầu xe, người điều khiển phương tiện cần phải đảm bảo được các điều kiện như sau: người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ, có tín hiệu trước khi thực hiện hành động quay đầu xe, phải quan sát và nhường quyền đi trước cho những đối tượng đặc biệt.

Ở khu vực có biển báo là khu dân cư, người điều khiển phương tiện giao thông chỉ được phép quay đầu xe nơi có đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

Biển báo cấm quay đầu xe – ý nghĩa

Biển báo cấm quay đầu xe có số hiệu P.124a và P.124b. Biển báo này dùng để cấm các loại xe bao gồm cả xe cơ giới và xe thô sơ quay đầu theo chữ U trừ các trường hợp theo quy định của Nhà nước là được ưu tiên.

Biển báo này được quy định nhằm đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông.

Nhận diện các biển báo cấm quay đầu xe

Biển báo cấm quay đầu xe có dạng hình tròn, nền trắng, viền màu đỏ, có một dấu gạch chéo từ góc bên trái xuống góc bên phải biển báo màu đỏ. Trên nền biển báo có ký hiệu quay đầu xe; trong một số trường hợp biển báo khi cấm các phương tiện giao thông có kèm hình phương tiện trên góc bên phải.

Xem thêm: Biển cấm rẽ trái và biển cấm quay đầu – nhiều tài xế còn nhầm lẫn

Mức xử lý vi phạm khi vi phạm biển báo cấm quay đầu

Hành vi vi phạm biển báo cấm quay đầu xe bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, theo đó hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt như sau:

(i) Đối với xe máy vi phạm biển báo cấm quay đầu xe:

Căn cứ theo điểm p khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Căn cứ theo điểm d khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông quay đầu xe trong hầm đường bộ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Căn cứ theo điểm b khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra người điều khiển xe máy còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

(ii) Đối với xe ô tô vi phạm biển báo cấm quay đầu xe

Căn cứ theo điểm i khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô khi tham gia giao thông quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Căn cứ theo điểm i khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô khi tham gia giao thông quay đầu xe trong hầm đường bộ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Căn cứ theo điểm b khoản 6 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô khi tham gia giao thông quay đầu xe trên đường cao tốc bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Căn cứ theo điểm a khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô khi tham gia giao thông quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

Ngoài ra người điều khiển ô tô còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Một số câu hỏi về biển báo cấm quay đầu xe

Biển cấm rẽ trái có được quay đầu xe không?

Quy chuẩn 41:2019  quy định về biển cấm rẽ trái và cấm rẽ phải, theo đó chúng ta có thể hiểu

Để báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở những vị trí đường giao nhau, phải đặt biển số P.123a “Cấm rẽ trái” hoặc biển số P.123b “Cấm rẽ phải”. Biển không có giá trị cấm quay đầu xe.

Biển có hiệu lực cấm các loại xe bao gồm cả xe cơ giới và xe thô sơ rẽ sang phía trái hoặc phía phải trừ các xe theo quy định của pháp luật thuộc trường hợp được ưu tiên.

Điều này có nghĩa rằng khi gặp biển cấm rẽ trái, tài xế vẫn được phép quay đầu xe.

Xem thêm: Biển báo cấm rẽ phải  những điều cần biết

Gặp đèn đỏ có được quay đầu xe không?

Việc quay đầu xe khi đèn đỏ là điều pháp luật không cho phép. Theo quy định thì khi tín hiệu đèn đỏ được bật sáng thì phương tiện cần dừng trước “vạch dừng xe”. Tất nhiên việc quay đầu sẽ buộc người điều khiển di chuyển xe qua vạch dừng chờ này và để cho xe đến nơi có thể quay đầu lại – hành động này sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt khi phát hiện.

Về cơ bản, khi có đèn đỏ sẽ không được phép quay đầu xe!

Xem thêm các vấn đề liên quan khác tại Luật giao thông đường bộ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây