Tổng hợp các quy định về biển báo hiệu lệnh

0
653

Biển báo hiệu lệnh là loại biển báo xuất hiện thường xuyên trên các đoạn đường nhưng thường bị người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bỏ quên. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn tất cả các quy định về biển báo hiệu lệnh.

Tổng hợp các quy định về biển báo hiệu lệnh
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các nhóm biển báo giao thông

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hiện nay biển báo giao thông gồm 6 nhóm chính yếu:

Nhóm 1: Những biển báo cầm.

Nhóm 2: Những biển báo nguy hiểm.

Nhóm 3: Những biển báo hiệu lệnh.

Nhóm 4: Những biển báo chỉ dẫn.

Nhóm 5: Những biển báo phụ.

Nhóm 6: Vạch kẻ đường.

Biển báo hiệu lệnh là gì?

Biển báo hiệu lệnh là một trong những biển báo quan trọng trong hệ thống biển báo giao thông của nước ta hiện nay. Đối với các biển báo hiệu lệnh mà người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải nghiêm chỉnh chấp hành những hiệu lệnh được ký hiệu trên biển báo trừ một số trường hợp đặc biệt được quy định trong pháp luật.

Một số nhóm biển báo hiệu lệnh được chuyển từ nhóm biển báo chỉ dẫn sang theo quy định của Quy chuẩn 41:2019 mà người điều khiển phương tiện giao thông cần chú ý:

(i) Nhóm biển hiệu lệnh R403: Ở nhóm biển hiệu này ngoài những phương tiện giao thông được quy định trong từng biển hiệu cụ thể thì các phương tiện giao thông khác không được đi vào nơi đặt các biển hiệu lệnh này.

(ii) Nhóm biển hiệu lệnh R404: Nhóm biển hiệu này xuất hiện có nghĩa là đã hết đoạn đường dàng riêng cho xe cơ giới.

(iii) Nhóm biển hiệu lệnh hướng đi trên mỗi làn đường phải theo R.411: Những biển hiệu này giúp cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhận biết được số lượng làn đường và hướng đi của mỗi làn. Loại biển này bắt buộc người tham gia giao thông phải đi đúng làn đường đã được chỉ dẫn.

(iv) Nhóm biển hiệu làn đường dành riêng cho mỗi loại phương tiện giao thông R.412: Nhóm biển hiệu này giúp người điều khiển phương tiện giao thông nhận biết được có làn đường dành riêng cho từng loại xe và những phương tiện khác không được đi vào làn đường có đặt biển báo để điều chỉnh hướng đi của mình cho đúng

(v) Biển gộp làn đường theo phương tiện giao thông R.415: Nhóm biển hiệu này giúp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhận biết được số lượng làn đường và các loại phương tiện được phép lưu thông trong từng làn đường đó.

Xem thêm: Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh tài xế cần lưu ý

Ý nghĩa của biển báo hiệu lệnh

Mỗi loại biển báo hiệu lệnh đều có những quy định riêng của pháp luật và có ý nghĩa riêng biệt. Nhưng tựu chung lại những biển báo hiệu lệnh có tác dụng điều chỉnh những người điều khiển phương tiện giao thông trừ một số trường hợp đặc biệt mà luật đã quy định ở những đoạn đường có vị trí đặc biệt nhằm đảm bảo sự an toàn cho người tham gia giao thông cũng như những người dân ở xung quanh đoạn đường đó, và đảm bảo lượng phương tiện lưu thông trên đường.

Nhận diện nhóm biển báo hiệu lệnh

Trừ một số biển báo đặc biệt, các biển báo hiệu lệnh thường sẽ có hình tròn trên nền màu xanh lam có hình vẽ màu trắng.

Xử phạt vi phạm khi vi phạm biển báo hiệu lệnh 

Lỗi không tuân thủ biển báo hiệu được quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt  của lỗi không chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu được quy định như sau:

Đối với ô tô vi phạm biển báo hiệu lệnh. Nếu như ở Nghị định cũ mức xử phạt trong trường hợp này chỉ từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng thì ở Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã nâng mức xử phạt lên từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra người điều khiển phương tiện mà gây ra tai nạn giao thông thì còn bị cơ quan có thẩm quyền tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 02 tháng đến 04 tháng.

Đối với xe máy vi phạm biển báo hiệu lệnh: Nếu như ở Nghị định cũ mức xử phạt trong trường hợp này chỉ từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng thì ở Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã nâng mức xử phạt lên từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra người điều khiển phương tiện mà gây ra tai nạn giao thông thì còn bị cơ quan có thẩm quyền tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 02 tháng đến 04 tháng.

Một số câu hỏi về biển báo hiệu lệnh

Biển chỉ dẫn và biển hiệu lệnh có phải là một?

Biển chỉ dẫn và biển hiệu lệnh không phải là một.

Để tìm hiểu thêm vấn đề này mời bạn đọc xem thêm: Phân biệt biển chỉ dẫn và biển hiệu lệnh

Biển gộp làn đường theo phương tiện R.415 là biển hiệu lệnh hay chỉ dẫn?

Như đã phân tích ở trên, biển gộp làn đường theo phương tiện R.415 trước đây là biển chỉ dẫn. Nhưng từ khi Quy chuẩn 41:2019 được ban hành thì đây trở thành biển báo hiệu lệnh. Vì vậy người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần chú ý tới điểm này để tránh bị mất tiền.

Xem thêm các vấn đề liên quan khác tại Luật đường bộ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây