Biển cấm rẽ trái và biển cấm quay đầu – nhiều tài xế còn nhầm lẫn

0
1159

Hiện nay, nhiều người vẫn đang còn nhầm lẫn với biển cấm rẽ trái và biển quay đầu xe. Với sự thay đổi liên tục của các Quy chuẩn báo hiệu đường bộ, nhiều người vẫn chưa được cập nhật quy định biển báo cấm rẽ trái có được quay đầu xe hay không? Để giải đáp thắc mắc mời bạn đọc tìm hiểu bài viết dưới đây.

Biển cấm rẽ trái và biển cấm quay đầu
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Biển cấm rẽ trái

Biển báo cấm rẽ trái số hiệu 123a là biển báo thuộc hệ thống biển báo cấm giao thông đường bộ. Biển báo này có ý nghĩa và hình dạng như sau:

Biển cấm rẽ trái
Biển báo cấm rẽ trái số hiệu 123a

Ý nghĩa biển báo: Biển báo giao thông cấm số 123a “Cấm rẽ trái” là biển báo thường được đặt tại các đoạn đường giao nhau, biển báo có hiệu lực cấm các phương tiện xe cơ giới và xe thô sơ được phép rẽ trái (theo chiều mũi tên) trừ các phương tiện ưu tiên theo quy định của nhà nước

Hình dạng biển báo: Biển báo cấm rẽ trái số 123a có dạng hình tròn với viền màu đỏ, nền biển báo màu trắng. Một vạch kẻ hình mũi tên có hướng màu đen ở giữa biển báo. Đè trên hình vẽ mũi tên là một vạch kẻ màu đỏ kéo dài từ phía trên bên trái xuống phía dưới bên phải. Hình dạng biển báo chi tiết giống như hình bên

Vật liệu làm biển báo: Biển báo cấm rẽ trái hay tất cả các biển báo cấm khác đều được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm dày từ 1,2 mm đến 1,5mm. Màng phản quang 3M3900 hay 3M610 theo đúng quy chuẩn quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về biển báo giao thông.

Biển báo cấm quay đầu

Biển cấm rẽ trái
Biển báo Cấm quay đầu xe – Biển báo giao thông số hiệu 124a, 124b

Biển báo “Cấm quay xe” có ý nghĩa và hình dạng như sau:

Ý nghĩa: Biển báo cấm số 124a là biển báo cấm các phương tiện xe cơ giới và xe thô sơ quay đầu xe theo kiểu chữ U trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước trên những đoạn đường có đặt biển báo này

Hình dạng biển báo: Biển báo cấm số 124a có dạng hình tròn với viền màu đỏ, nền trắng. Ở giữa biển báo có in hình mũi tên có hướng dạng chữ U màu đen. Đè trên mũi tên là một vạch kẻ màu đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. Hình dạng chi tiết về biển báo như hình bên

Vật liệu làm biển báo: Tất cả các biển báo thuộc hệ thống biển báo giao thông tại Việt Nam đều được làm bằng vật liệu tôn mạ kẽm với chiều dày tiêu chuẩn là 1,2 mm đến 1,5 mm. Màng phản quang 3M3900 hay 3M610 theo đúng quy chuẩn quốc gia về biển báo giao thông

Việc tuân thủ hiệu lệnh của biển báo cấm số 124a không những giúp bạn tránh bị các đơn vị chức năng xử phạt hành chính mà còn giúp bạn và những người tham gia giao thông khác được đảm bảo an toàn.

Mọi vướng mắc trong lĩnh vực pháp luật đường bộ đều có thể được giải đáp kịp thời bởi đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý chất lượng. Để tìm hiểu chi tiết, vui lòng truy cập Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ

Mức xử phạt khi vi phạm các lỗi quay đầu xe và rẽ trái sai quy định

Theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt như sau:

(i) Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô quay đầu xe ở nơi có biển báo cấm quay đầu xe sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

(ii) Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Bên cạnh đó, nếu hành vi vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông thì những người điều khiển phương tiện trên còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng.

Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định như sau:

(i) Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư;

k) Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”;

(ii) Điều 7. Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

“5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b, Chạy xe trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng; dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ”.

(iii) Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

“b) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Khoản 3; Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6 Điều này mà gây tai nạn giao thông hoặc thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 6; Khoản 7 Điều này thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) 02 tháng”

Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 6 của Nghị định số  171/2013/NĐ- CP của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) thì với hành vi rẽ trái khi có biển báo Cấm rẽ trái, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đến 80.000 đồng.

Xem thêm: Biển báo cấm quay đầu xe

Biển cấm rẽ trái có được quay đầu không?

Theo quy chuẩn cũ năm 2012, biển cấm rẽ trái (P123a) đồng nghĩa với việc cấm các phương tiện quay đầu xe. Nhưng từ năm 2016, quy chuẩn 41 mới do Bộ giao thông vận tải ban hành (có hiệu lực từ 1/11) quy định biển cấm rẽ trái không còn giá trị cấm các phương tiện quay đầu xe.

Cụ thể, “Để báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở những vị trí đường giao nhau phải đặt biển cấm rẽ trái hoặc cấm rẽ phải, biển không có giá trị cấm quay đầu xe”.

Với biển cấm rẽ trái dành riêng cho ô tô (P103c) tại Quy chuẩn 41/2016 cũng không tồn tại khái niệm “cấm ô tô rẽ trái thì cấm luôn quay đầu”.

Đối với việc cấm quay đầu xe, quy chuẩn đã bổ sung các biển báo mới với quy định cụ thể: Cấm rẽ trái và quay đầu xe, Cấm rẽ phải và quay đầu xe, Cấm ô tô rẽ trái và quay đầu xe và Cấm ô tô rẽ phải và quay đầu xe.

Tìm hiểu thêm: Biển báo cấm ô tô

hoặc tham khảo thêm các thông tin về luật giao thông đường bộ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây