Phân biệt biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

0
1360

Biển báo cấm tải trọng và biển báo hạn chế tổng tải trọng xe là loai biển báo gẫy ra nhiều nhầm lẫn. Hai loại biển báo này khá phổ biến và cách phân biệt báo cấm tải trọng và biển báo hạn chế tổng tải trọng xe như thế nào. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây!

Biển báo cấm tải trọng được quy định như thế nào?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Biển cấm tải trọng

Biển cấm có viền đỏ nền trắng kèm gạch chéo màu đỏ gạch từ góc trên bên trái xuống góc bên phải. Ở giữa có hình ô tô tải màu đen kèm kí hiệu thông số trên thùng ô tô. Trên biển mô tả những mức cấm tải trọng cho các phương tiện tham gia giao thông. 

Biển cấm tải trọng để báo đường cấm các loại ôtô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn một giá trị nhất định, phải đặt biển số P.106b. Không xét đến việc xe tải có chở thêm hàng hoá hay không chỉ cần tải trọng xe trên giấy kiểm định vượt qua so với biển cấm, người điều khiển sẽ bị xử phạt hành chính hoặc chịu các hình thức xử phạt khác.

Mọi vướng mắc trong lĩnh vực pháp luật đường bộ đều có thể được giải đáp kịp thời bởi đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý chất lượng. Để tìm hiểu chi tiết, vui lòng truy cập Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ

Nhận diện biển cấm tải trọng

Biển cấm các xe ôtô tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe). Ngoài ra nó còn cấm với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển. 

biển báo cấm tải trọng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Biển số P.106b: dùng để báo đường cấm các loại xe ôtô tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn một giá trị nhất định. Cụ thể biển số P.106b cấm xe tải, xe máy kéo, các xe máy chuyên dùng có khối lượng chuyên chở theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lớn hơn giá trị nhất định ghi trên biển số P.106b, không phụ thuộc vào xe đó có chở hàng hay không. 

Xem thêm bài viết về  Tất tần tật điều cần biết biển cấm xe tải 

Phân biệt biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Biển cấm tải trọng

Biển báo cấm P.106 (a,b) miêu tả nội dung cấm như sau:

(i) Biển báo P.106a để báo đường cấm các loại xe ô tô tải, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển này có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng. 

(ii) Biển P.106b: Để báo đường cấm các loại xe ôtô tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn một giá trị nhất định

Biển cấm tổng tải trọng

Biển báo đường cấm các loại xe cơ giới và thô sơ bao gồm các xe được ưu tiên theo quy định, có tải trọng toàn bộ xe bằng tải trọng bản thân cộng xe khối lượng chuyên chở, vượt quá trị số ghi trên biển nhà chức trách sẽ đặt biển P.115.

Biển báo cấm số P.115: “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe”

biển cấm về tải trọng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có tổng tải trọng ( bằng tải trọng bản thân xe cộng với khối lượng chuyên chở) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua. Vì vậy, khi đi vào đường có biển báo P.115 cấm tổng tải trọng xe từ 3,5 tấn trở lên. 

 Biển báo cấm số P.116 “Hạn chế tải trọng trên trục xe”

biển báo cấm tổng tải trọng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Biển báo hạn chế tải trọng tren trục xe miêu tả nội dung cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có tải trọng toàn bộ xe (bao gồm xe và hàng) phân bổ trên một trục bất kỳ của xe (gồm tải trọng trục xe) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.Tại Điều 3 Quy chuẩn 41 năm 2019 đã quy định cụ thể về: “Tải trọng trục xe là phần của trọng tải toàn bộ xe phân bổ trên mỗi trục xe bao gồm :trục đơn, cụm trục kép, cụm trục ba.”

Xem thêm các vấn đề pháp luật an toàn giao thông liên quan khác Tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây