Tổng hợp biển số xe các tỉnh, thành phố ở Việt Nam

0
490

Biển số xe là một trong những cách thức để nhận biết từng địa phương và kiểm soát phương tiện giao thông. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp chi tiết những thông tin cơ bản về biển số xe cho bạn!

Biển số xe
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Biển số xe là gì?

Biển số xe hay còn gọi biển kiểm soát xe cơ giới là tấm biển được gắn trên các phương tiện giao thông được công an cấp khi mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe.

Biển số xe được làm bằng chất liệu kim loại, có ký hiệu bảo mật, màng phản quang. Những biển số xê này được những đơn vị do Bộ Công an cấp phép sản xuất, Cục Cảnh sát giao thông quản lý.

Toàn bộ ký hiệu, kích thước và chữ số trên các biển số xe được thực hiện đúng quy định tại các phụ lục số 02, 03 và 04 ban kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA:

(i) Xe ô tô được gắn 02 biển số ngắn, kích thước: Chiều cao 165 mm, chiều dài 330 mm.

Trong trường hợp xe được thiết kế chuyên dụng hoặc do đặc thù xe không lắp được biển ngắn. Chủ sở hữu sẽ đề xuất cơ quan chịu trách nghiệm kiểm tra thực tế được đổi sang 02 biển số dài, kích thước: Chiều cao 110 mm, chiều dài 520 mm hoặc 01 biển số ngắn và 01 biển số dài.

(ii) Xe mô tô được cấp biển số gắn phía sau xe, kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm.

+ Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký.

+ Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.

(iii) Biển số của máy kéo, gồm 01 biển gắn phía sau xe, kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm. Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và seri đăng ký. Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về lĩnh vực luật đường bộ

luật đường bộ

Biển số xe trong tiếng anh là gì?

Dù có ở Việt Nam hay nước ngoài, ở đâu cũng có những quy định khác nhau khác nhau. Nhưng đều có ý nghĩa về mặt kiểm soát chặt chẽ phương tiện giao thông các nước. Vậy nên chúng ta nên biết được từ biến số xe trong tiếng anh là gì là một điều hết sức có ích. Để biết được điều này thì sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc tra giúp. Dưới đây là từ biển số xe mình tìm hiểu được:

 Number plate /ˈnʌm.bər pleɪt/ – danh từ

License plate /ˈlaɪ.səns pleɪt/ – danh từ

Một số ví dụ với từ biến số xe

Your car should have License plate.

Xe của bạn nên có biến số xe.

Danh sách các biển số xe các tỉnh, thành phố ở Việt Nam

Biển số xe

Bien-So-1

Bien-So-3

Bien-So-4

Một số câu hỏi thường gặp

Tại sao biển số xe màu vàng?

Theo thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 quy định về việc các loại oto kinh doanh vận tải như taxi, xe công nghệ, xe khách, xe tải, xe du lịch … bắt buộc phải đổi biển sang nền màu vàng. Toàn bộ những xe đã và đang hoạt động kinh doanh đều phải đổi biển trước ngày 31/12/2021

Hình thức biển sẽ được thống nhất với nền màu vàng, chữ và số màu đen. Số seri sẽ sử dụng lần lượt là một trong những chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, Y, Z.

Theo Bộ Công an, việc đổi biển này như này kiểm soát tình trạng “xe dù, xe cóc” trốn thuế, gian lận, cạnh tranh không cân bằng. Đồng thời tạo nên sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp, nhất là taxi truyền thống và taxi công nghệ.

Tại sao biển số xe có dấu chấm?

Những biển số xe từ 5 chữ số trở lên sử dụng dấu chấm để giúp ta dễ nhớ hơn. Chia nhỏ cụm số giúp bộ não của ta dễ nhớ hơn. Đặc biệt trong nghiệp vụ của Công an, dấu chấm sẽ giúp trong quá trình xác minh điều tra dễ dàng trong trường hợp người làm chứng không nhớ được hết tất cả các con số.

Có thể đổi biển số xe được không?

Chỉ những trường hợp biển số xe bị mờ, bị gẫy hoặc hỏng ; hay chủ xe có nhu cầu đổi từ 3,4 số sang biển xe 5 số. Hoặc những xe kinh doanh xe khách vận tải đã được cấp biển nền trắng chữ đen đổi sang biển nền vàng, chữ và số đen.

Còn lại những trường hợp khác không được phép đổi biển theo ý thích và chưa được phép của cơ quan quản lý.

Mua xe cũ có phải đổi biển hay không?

Có 2 trường hợp cụ thể:

  • Trường hợp 1, khi mua xe cũ cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Căn cứ Khoản 2, Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

“Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới”.

  • Trường hợp 2: Xe mua khác tỉnh, khác thành phố trực thuộc Trung ương

Căn cứ Điều 12 Thông tư 15/2014/TT BCA quy định:

“Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

(i) Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.”

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây