Bỏ GPLX đang bị tạm giữ để thi lấy GPLX mới được không?

0
659

Khi chưa hết thời hạn bị phạt thì người vi phạm bị tước GPLX không được học, thi và cấp GPLX mới.

Bỏ GPLX đang bị tạm giữ để thi lấy GPLX mới được không? 

Hỏi:

Tuần trước, do uống rượu say vẫn lái xe, con trai tôi bị CSGT lập biên bản, tạm giữ phương tiện 7 ngày và tạm giữ GPLX 22 tháng. Việc bị tạm giữ GPLX sẽ gây khó khăn cho công việc của con tôi. Vậy con tôi có thể bỏ GPLX đang bị tạm giữ để thi lấy GPLX khác được không?

Vũ Thị Tú (Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình)

Trả lời:

Bên cạnh hình thức phạt tiền, Nghị định 100/2019 quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực GTĐB và đường sắt còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng GPLX trong thời gian nhất định đối với nhiều hành vi vi phạm. Trong đó, nhiều trường hợp có thể bị tước GPLX đến 2 năm.

Bạn không nêu rõ mức vi phạm nồng độ cồn của con bạn khi CSGT kiểm tra nhưng với trường hợp bị tạm giữ phương tiện 7 ngày và tạm giữ GPLX 22 tháng thì tương ứng vi phạm nồng độ cồn ở mức vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/ lít khí thở. Với mức này, theo Nghị định 100 sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 – 40.000.000 đồng.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Về nguyên tắc, tước GPLX là một dạng chế tài hành chính. Nếu bị tước GPLX trong vòng 24 tháng, tức là người này không được quyền lái loại xe tương tự trong vòng 24 tháng. Do vậy, khi chưa hết thời hạn bị phạt thì người này không được học, thi và cấp GPLX mới.

Nếu người bị tước GPLX làm hồ sơ thi lại bằng lái xe mới, khi nộp hồ sơ thi lại, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra tính xác thực của bằng lái xem có mất thật hay không và kiểm tra các dữ liệu liên quan.

Việc cố tình khai báo mất hoặc có hành vi gian dối khác sẽ bị thu hồi GPLX và hồ sơ gốc, thậm chí có thể bị thu GPLX vĩnh viễn.

Khi phát hiện GPLX cũ bị CSGT tạm giữ để xử lý lỗi vi phạm giao thông, việc cố tình khai báo mất hoặc có hành vi gian dối khác sẽ bị thu hồi GPLX và hồ sơ gốc, thậm chí có thể bị thu GPLX vĩnh viễn.

Mức xử phạt đối với hành vi này gồm: Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng, bị tịch thu các giấy tờ, tài liệu giả mạo đối với cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (theo Điểm g, Khoản 3, Điều 37 Nghị định 100 quy định về xử phạt hành vi vi phạm đào tạo và sát hạch lái xe).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây