Bỏ trốn khi gây tai nạn giao thông bị xử lý như thế nào?

0
575

Tai nạn giao thông là sự việc diễn ra ngoài ý muốn của người tham gia giao thông, tuy nhiên có rất nhiều vụ việc gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn khỏi hiện trường hoặc cố tình xóa đi các dấu vết trên phương tiện để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện. Điều này rất nguy hiểm đối với người bị tai tạn nếu không được cứu chữa kịp thời, hoặc mất quyền lợi khi người gây tai nạn xõa giấu vết. Để đối phó với những trường hợp này pháp luật đã có những quy định sau:

bỏ trốn khi gây tai nạn
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xử lý vi phạm hành chính khi bỏ trốn sau khi gây tai nạn

Theo quy định tại Điều 8, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, hành vi bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm là hành vi bị nghiêm cấm.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 5 và Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông được bộ và đường sắt, các hành vi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn là một trong những hành vi vi phạm phải chịu mức xử phạt sau:

(i) Đối với người điều khiển xe ô tô nếu gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn, sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 05 đến 07 tháng.

(ii) Đối với người điều khiển xe mô tô nếu thực hiện hành vi này sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 6.000.000 đồng đên 8.000.000 đồng. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 05 đến0 7 tháng.

Trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn

Ngoài ra, Điều 38 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định trách nhiệm của quy định trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao như sau: Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu; ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến; cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền. Những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm bảo vệ hiện trường, giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn; báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc UBND nơi gần nhất; bảo vệ tài sản của người bị nạn; cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu.

Xử lý hình sự khi bỏ trốn sau khi gây tai nạn

Cùng với việc phải chịu hình phạt trên, thì tùy theo tính chất, mức độ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, với khung hình phạt cao nhất là 10 năm tù và người gây tai nạn còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự đối với người bị gây tại nạn theo quy định của pháp luật

Về các trường hợp phải chịu trách nhiệm hình sự, đã được quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây