Các cách nộp phạt vi phạm giao thông không cần đến Kho bạc

0
300

Khi vi phạm giao thông, người dân thường chỉ nghĩ đến một nơi duy nhất có thể nộp phạt là Kho bạc. Thực tế, địa điểm và hình thức nộp phạt hiện nay đã được mở rộng hơn rất nhiều. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn biết thêm và cách nộp phạt giao thông không cần đến Kho bạc.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nộp phạt vi phạm giao thông tại chỗ cho Cảnh sát giao thông

Đây là hình thức nộp phạt đơn giản và thuận tiện nhất với người vi phạm. Tuy nhiên, hình thức này chỉ áp dụng đối với trường hợp người vi phạm giao thông bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức (theo khoản 1 Điều 56 và khoản 1 Điều 57 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012).

Chuyển khoản cho Kho bạc Nhà nước

Kho bạc Nhà nước là địa điểm nộp phạt phổ biến nhất đối với người vi phạm giao thông. Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định số 81/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật xử lý vi phạm hành chính: cá nhân, tổ chức vi phạm có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

Như vậy, thay vì phải đến tận Kho bạc để nộp phạt, người dân có thể tìm thông tin về số tài khoản của Kho bạc và chuyển khoản một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Nộp phạt vi phạm giao thông tại ngân hàng thương mại

Để tạo thuận tiện cho người dân, hiện có một số ngân hàng thương mại được Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt. Theo Điểm a Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 81/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật xử lý vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân vi phạm có thể nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt.

Các ngân hàng thương mại được Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu được viết trong biên bản xử phạt, trong đó có thể kể tên một số ngân hàng như: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank và MB…

Nộp phạt tại bưu điện

Đây là hình thức nộp phạt mới so với các hình thức nêu trên. Cụ thể, tại Nghị quyết  số 10/NQ-CP năm 2016, Chính phủ mới chính thức cho phép “thực hiện dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện”.

Kể từ thời điểm tháng 02/2016, người vi phạm giao thông được nộp phạt qua hệ thống bưu điện trên cả nước.

Nộp phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Để tra cứu quyết định xử phạt, người dùng không cần đăng nhập tài khoản, tuy nhiên để nộp phạt sau khi tra cứu thì bắt buộc phải đăng nhập tài khoản. Người dùng có thể đăng nhập trước khi tra cứu hoặc đăng nhập tại thời điểm thực hiện nộp phạt online. Hướng dẫn chi tiết về cách thức nộp phạt theo hình thức này sẽ được chúng tôi giải đáp tại bài viết tiếp theo.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn   

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây