Bạn đã biết hết các loại xe container hiện nay hay chưa?

0
426

Xe container là một loại phương tiện cơ giới đường bộ được móc nối với các thùng hàng, rơ moóc hoặc các loại sơ mi rơ moóc chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn.Cách lưu thông trên đường của xe đó là nhờ sự hoạt động của máy kéo, kéo theo một hoặc nhiều thùng hàng, rơ moóc hoặc các loại sơ mi rơ moóc không bánh. Cùng Luật đường bộ tìm hiểu các loại xe container qua bài viết dưới đây.

Bạn đã biết hết các loại xe container hay chưa?
Bạn đã biết hết các loại xe container hay chưa?

Ưu điểm của xe container

Vận tải container mang lại khá nhiều ưu điểm trong việc vận tải hàng hóa khối lượng lớn:

Vận tải container giúp giảm thiểu chi phí cho khách hàng

Hình thức vận tải container rất phù hợp cho những khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn, cần phải sử dụng nguyên xe. So với việc vận chuyển riêng lẻ, gộp hàng với những đơn hàng của người gửi khác thì vận tải container thường sẽ có chi phí thấp hơn khi thuê nguyên container để vận chuyển.

Ngoài ra sử dụng nguyên container còn giúp người gửi giảm được một số các chi phí phụ như chi phí bảo hiểm hàng hóa vì container là thiết bị chứa hàng hóa có độ an toàn cao. Và tất nhiên vì độ an toàn cao nên người gửi còn có thể giảm được chi phí đóng gói bao bì sản phẩm.

Hàng hóa được đảm bảo an toàn cao trong quá trình vận chuyển

Các thùng container được thiết kế với chất liệu thép chắc chắn vì thế cho khả năng bảo vệ hàng hóa bên trong rất cao. Container có 4 góc kín và chỉ để một cửa ra vào, khi vận chuyển các container sẽ được công ty vận tải niêm phong để bảo vệ hàng hóa tránh bị nhiễm bẩn, mất cắp, hư hỏng do tác động của môi trường bên ngoài.

Đồng thời, dịch vụ vận tải container còn là hình thức dành cho các khách hàng vận tải hàng hóa riêng cá nhân, không sử dụng chung phương tiên với người gửi khác. Vì vậy container hàng của người gửi được độc lập trong quá trình vận chuyển xuyên suốt so với vận chuyển ghép hàng của những hình thức khác. Mỗi container đều được vận chuyển bằng phương tiện vận tải container chuyên biệt là các xe đầu kéo container, các xe này vận chuyển tối đa được 2 container loại nhỏ hoặc một container loại lớn trong tuyến vận tải.

Vận tải container giúp linh động về thời gian vận chuyển

Với những hình thức vận chuyển hàng hóa ghép chung hiện nay, đơn vị vận tải thường có thời gian giao hàng giãn cách cho những tuyến di chuyển liên tỉnh sau khi đã gom đủ lượng hàng cho một tuyến vận chuyển. Do đó, đôi khi thời gian giao hàng cho người nhận sẽ không tương ứng với thời gian người gửi muốn vận chuyển, dẫn đến chậm trễ so với kế hoạch hàng hóa của khách hàng.

Dịch vụ vận tải nguyên container là hình thức vận chuyển độc lập, vì thế sau khi thuê nguyên xe container để đóng hàng và vận chuyển, khách hàng có thể quyết định thời điểm bắt đầu vận chuyển theo thỏa thuận với đơn vị vận tải. Ngoài ra, người gửi còn được giao hàng ở bất kì nơi đâu trong khu vực mà xe container có thể di chuyển tới với xe chỉ dành riêng cho một khách hàng. Thời gian chuyển phát khi sử dụng vận tải container cũng rất nhanh chóng, rút ngắn thời gian lưu thông của hàng hóa.

Các loại xe container

Nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển đa dạng với nhiều mặt hàng, kích thước, số lượng, yêu cầu bảo quản khác nhau, các loại xe container phổ biến hiện nay được phân loại dựa trên hàng hoá được vận chuyển như sau:

– Container hàng khô: hay còn gọi là container bách hóa thường được sử dụng phổ biến trong dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường biển. Loại container này được dùng để chở hàng khô nên thường có kí hiệu là dry container viết tắt là 20’DC hay 40’DC.

– Container hàng rời: là loại container có hình dáng bên ngoài gần giống với container bách hóa, chỉ khác ở điểm miệng xếp hàng và cửa dỡ hàng. Đây là một trong các loại xe container được dùng nhiều nhất hiện nay. Công dụng sử dụng dùng để xếp hàng rời khô (xi măng, ngũ cốc, quặng…) bằng cách rót từ trên xuống qua miệng xếp hàng và dỡ hàng dưới đáy hoặc bên cạnh.

– Container hở mái: là loại container được thiết kế thuận tiện cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra qua mái container. Loại container này dùng để vận chuyển các mặt hàng như máy móc, thiết bị hoặc gỗ. Sau khi đóng hàng, mái container sẽ được phủ kín bằng vải dầu.

– Container mặt bằng: loại công này được thiết kế không vách, không mái mà chỉ có sàn. Container mặt bằng là xe kéo gồm các mặt bằng vững chắc, chuyên dùng để vận chuyển các loại hàng hóa nặng như máy móc thiết bị, sắt thép,… Ngoài ra, container mặt bằng còn có loại có vách hai mặt (mặt trước và mặt sau), có thể cố định, gập xuống hoặc tháo rời.

– Container bồn: là một trong các loại xe container gồm một khung chuẩn ISO trong đó gắn một bồn chứa, dùng để vận chuyển những hàng hóa lỏng như rượu, bia, hóa chất, thực phẩm…Hàng hóa sẽ được rót vào qua miệng bồn  phía trên mái container, và được rút ra qua van xả nhờ tác dụng của trọng lực hoặc dùng bơm.

– Container chuyên dụng:được thiết kế để chuyên chở một loại hàng nào đó như  ô tô, động vật, súc vật,… Trong đó: container chở ô tô gồm một bộ khung liên kết với mặt sàn, không cần vách với mái che bọc. Ô tô có thể được xếp bên trong 1 hoặc 2 tầng tùy theo chiều cao xe. Ngoài ra container chở gia súc được thiết kế đặc biệt với vách dọc hoặc vách mặt trước có gắn cửa lưới nhỏ để thông hơi. Phần dưới của vách dọc bố trí lỗ thoát bẩn khi dọn vệ sinh.

Bạn đã biết hết các loại xe container hay chưa?
Bạn đã biết hết các loại xe container hay chưa?

– Container lạnh hay còn gọi là container bảo ôn:được thiết kế để chuyên chở các loại hàng đòi hỏi được lưu giữ trong một mức nhiệt độ được khống chế. Đối với loại container này, vách và mái thường bọc phủ lớp cách nhiệt, sàn làm bằng nhôm dạng cấu trúc chữ T cho phép không khí lưu thông dọc theo sàn và đến những khoảng trống không có hàng. Container bảo ôn có thể duy trì nhiệt độ nóng hoặc lạnh nhưng thường gặp nhất vẫn là các loại xe container lạnh.

Khi nào bạn nên lựa chọn các loại xe container vận tải hàng hóa?

Vận chuyển hàng hóa bằng container tuy được biết đến là một trong những hình thức thông dụng để giao nhận hàng hóa. Tuy nhiên, không phải đơn hàng nào khi vận chuyển cũng nên lựa chọn loại xe này. Bởi thực tế, xe container chở hàng có tải trọng rất lớn. Nếu như bạn đảm bảo được khối lượng hàng hóa cần vận chuyển bằng tải trọng của xe thì bạn có thể lựa chọn. Nhưng, nếu không đảm bảo được điều đó thì bạn không nên lựa chọn vì khoản phí vận chuyển phải trả cho mỗi chuyến hàng là rất lớn.

Bạn có thể xem thêm:

Thông thường, mọi người sẽ lựa chọn các loại xe container vận tải hàng hóa trong những trường hợp sau:

  • Hàng hóa có khối lượng lớn: Với những đơn hàng có khối lượng lớn mà xe ô tô thông thường không thể chuyên chở thì lựa chọn xe container chắc chắn là sự phù hợp nhất. Bởi vì, xe container có nhiều tải trọng khác nhau, bạn có thể chuyên chở khối lượng hàng hóa từ lớn cho đến rất lớn chỉ trong một chuyến xe. Nhờ đó, chi phí vận chuyển sẽ được tiết kiệm khá nhiều.
  • Hàng hóa xuất khẩu: Một số mặt hàng được xuất khẩu sang các nước khác để đảm bảo an toàn, không bị thất lạc, mất cắp thường được đóng trong các thùng container để vận chuyển. Để vận chuyển được các thùng container thì bắt buộc phải sử dụng các loại xe chuyên dụng. Sau khi chuyển thùng container đến cảng biển, cảng hàng không,… hàng hóa sẽ được chuyển qua phương tiện khác như tàu biển, máy bay để chở đến quốc gia khác nguyên đai nguyên kiện.
  • Hàng hóa đặc biệt: Với những loại hàng hóa đặc biệt như xăng dầu, chất lỏng,… đều phải sử dụng các loại xe container vận tải như xe bồn chứa để vận chuyển.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây