Các quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông

0
502

Khi tham gia giao thông sẽ có một số trường hợp chúng ta phải dừng lại nhường đường cho các phương tiện khác. Vậy các bạn đã biết hết các trường hợp phải nhường đường theo quy định của pháp luật chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông trong bài viết hôm nay.

Các quy tắc nhường đường
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông

Trường hợp 01: Nhường đường trong trường hợp gặp người đi bộ, người khuyết tật đi qua đường

(i) Trong trường hợp người điều khiển phương tiện gặp tín hiệu đèn vàng thì có thể đi được, nhưng phải chú ý giảm tốc độ và quan sát thật kỹ để nhường đường cho người đi bộ.

(ii) Ở những nơi có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải chú ý quan sát đường, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, người khuyết tật qua đường.

(iii) Nếu không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện nếu thấy người đi bộ, người khuyết tật băng qua đường thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, người khuyết tật qua đường và đảm bảo được an toàn.

Trường hợp 02: Nhường đường trong trường hợp chuyển hướng xe

Khi chuyển hướng xe, người điều khiển phương tiện phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang lưu thông trên phần đường riêng của họ, nhường đường cho những xe lưu thông ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng sau khi đã qua sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác.

Trường hợp 03: Nhường đường khi gặp xe ưu tiên

Thấy thấy tín hiệu của những xe được quyền ưu tiên lưu thông trên đường, người điều khiển phương tiện phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát bên lề phải đường để nhường đường cho xe ưu tiên đi trước. Không được có hành vi gây cản trở xe có quyền ưu tiên.

Trường hợp 04: Nhường đường ở nơi có đường giao nhau

Khi lưu thông đến gần những nơi có đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và thực hiện hành vi nhường đường theo những quy định cụ thể sau:

(i) Ở nơi có đường giao nhau nhưng không có biển báo phải đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải nhường đường cho xe đến từ bên phải.

(ii) Ở nơi có đường giao nhau có biển báo phải đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải nhường đường cho xe đến từ bên trái.

(iii) Ở nơi có đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên, hoặc giữa đường chính và đường phụ thì xe đi từ phía đường không ưu tiên hoặc đường phụ phải nhường đường cho những xe đi từ phía đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào khác.

Trường hợp 05: Nhường đường khi tránh xe đi ngược chiều

(i) Ở nơi đường hẹp mà chỉ đủ cho 1 xe lưu thông đồng thời có chỗ tránh xe thì xe nào gần chỗ tránh xe hơn phải mau chóng đi vào vị trí tránh, nhường đường cho xe còn lại đi trước.

(ii) Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe lên dốc.

(iii) Những xe nào gặp chướng ngại vật ở trước mặt phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật được đi trước.

Trường hợp 06: Nhường đường khi xe bắt đầu vào đường cao tốc

Người tài xế điều khiển phương tiện giao thông khi bắt đầu vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin nhập vào làn đường và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường. Sau khi quan sát kĩ tình huống và thấy an toàn thì mới được cho xe nhập vào làn đường ở nơi sát mép ngoài hoặc trong trường hợp có làn đường tăng tốc cho xe thì người tài xế điều khiển phương tiện phải cho xe chạy trên làn đường tăng tốc trước khi vào làn đường của xe cao tốc.

Trên đây là các quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông mà người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần chú ý.

Tại nơi đường giao nhau người lái xe đang đi trên đường không ưu tiên phải nhường đường như thế nào?

Theo quy định tại điều 24 Luật Giao thông đường bộ năm 2008: Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Như vậy, Người đang đi trên đường không ưu tiên phải nhường đường cho người đang đi trên đường ưu tiên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây