Cách vượt xe đúng luật và an toàn – Có thể bạn chưa biết

0
886

Vượt xe là tình huống giao thông mà xe đi sau vượt xe đi trước. Vậy làm thế nào để có các kĩ năng cần thiết nhất và các lưu ý để có cách vượt xe đúng luật ? Hình phạt khi vượt xe không đúngluật sẽ ra sao ? Độc giả hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Vượt xe như thế nào đúng luật và an toàn?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các lưu ý để vượt xe và đúng luật an toàn

 Cách vượt xe đúng luật

i) Luật giao thông đường bộ 2008 đã quy định một cách cụ thể về những quy tắc khi vượt xe trong điều số 14. Đầu tiên, trước khi tiến hành vượt xe, người điều khiển phương tiện phải phát tín hiệu ví dụ như còi, xi nhan. Tuy nhiên, lưu ý thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng, nếu di chuyển trong khu dân cư đông đúc hoặc khu đô thị, lái xe chỉ được phép ra hiệu xin vượt bằng đèn. Khi vượt chúng ta phải có báo hiệu bằng còi xe.

i) Lưu ý khi vượt phải vượt về bên trái, các trường hợp sau thì được vượt bên phải:Xe phía trước phát ra tín hiệu rẽ trái hoặc đang bắt đầu rẽ trái.Xe chuyên dụng đang làm việc trên đường và không đủ điều kiện để phương tiện có thể vượt bên trái.Đường một chiều có từ hai làn đường trở lên.

Cách vượt xe đúng luật

i) Khi chuẩn bị vượt, việc đầu tiên cần làm là bật xi nhan trái, sau khi bật xi nhan, lái xe có thể bấm còi hoặc nháy pha để xin vượt. Tuy nhiên cần lưu ý chỉ nên bấm còi từ 1 đến 2 lần, không nên bấm liên tục sẽ gây khó chịu cho người đi đường. Ngay cả khi xi nhan và bấm còi xong, người điều khiển phương tiện cũng không nên vượt ngay lập tức mà nên chờ một lúc để chắc rằng phương tiện phía trước đã nhận được tín hiệu xin vượt và đồng ý nhường đường cho vượt. Cân nhắc các điều kiện an toàn như điều kiện thời tiết, điều kiện đường, xe đi ngược chiều, các chướng ngại vật trên đường…

ii) Khi đã xem xét đủ các yếu tối an toàn, người điều khiển có thể an tâm tiến hành vượt xe. Lái xe thường vượt xe một cách rất rụt rè, chính sự rụt rè này lại gây nguy hiểm, hãy vượt xe một cách dứt khoảng bằng tất cả khả năng của chiếc xe. Tuy nhiên cũng không nên vượt “hăng” quá, hãy giữ chiếc xe vẫn trong tầm kiểm soát của người điều khiển phương tiện.

Hình phạt khi vượt xe không đúng luật 

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP mức phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vượt xe không đúng luật như sau:

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vượt xe không đúng luật

i) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định (Điểm i khoản 4 Điều 5).

ii) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái (Điểm d khoản 5 Điều 5).

iii) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều 5 (Điểm a khoản 7 Điều 5).

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vượt xe không đúng luật 

i) Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều này; Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ (Điểm c, d khoản 4 Điều 6).

ii) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; đi vào đường cao tốc, dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 8 Điều 6 (Điểm b khoản 7 Điều 6).

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng:

i) Theo (Điểm h khoản 3 Điều 7).Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi tránh xe, vượt xe không đúng quy định; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật 

ii) Trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều 7 (Điểm a khoản 7 Điều 7).Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông.

Xem thêm: Có được vượt xe bên phải không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây