Cách xử lý khi bị bắn tốc độ bởi Cảnh sát giao thông

0
682

Hình thức bắn tốc độ là một trong những hình thức kiểm soát giao thông khiến nhiều người tham gia giao thông cảm thấy lo sợ. Nhiều người khi bị CSGT xử phạt thông qua bắn tốc độ đã có hành vi quá khích dẫn đến việc tăng nặng mức xử phạt. Hãy bình tĩnh và áp dụng các cách xử lý khi bị bắn tốc độ sau đây của chúng tôi nếu bạn bị Cảnh sát giao thông dừng xe và phạt lỗi vượt quá tốc độ.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy trình bắn tốc độ công khai kết hợp với hóa trang

Bước 1: Trước khi lập tổ tuần tra, kiểm soát bắn tốc độ bí mật, tổ tuần tra phải có kế hoạch tuần tra, kiểm soát được ít nhất từ cấp trưởng phòng đồng ý.

Nội dung kế hoạch phải nêu rõ phương pháp thực hiện, lực lượng, phương thức liên lạc, thời gian, địa bàn tuần tra, kiểm soát; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để tuần tra, kiểm soát.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị kế hoạch và được chấp thuận tổ tuần tra, kiểm soát phải bố trí một bộ phận cán bộ trong tổ để hóa trang (mặc thường phục) đứng chỗ khuất dùng máy bắn tốc độ được Bộ Công an cung cấp đã kiểm định để ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm tốc độ.

Bước 3: Khi phát hiện vi phạm, cán bộ bắn tốc độ phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai thông qua bộ đàm để dừng phương tiện vi phạm.

Bước 4: Bộ phận hóa trang và bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong một tổ tuần tra, kiểm soát phải giữ một khoảng cách thích hợp bảo đảm việc xử lý vi phạm kịp thời, đúng pháp luật.

Bước 5: Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm của người và phương tiện tham gia giao thông thông qua máy bắn tốc độ, cán bộ ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát phải lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định.

Bước 6: Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm, tổ tuần tra sẽ cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được, người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị.

Bước 7: Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính xong, cán bộ tuần tra, kiểm soát gửi biên bản cho người vi phạm và thông báo các hành vi vi phạm cho những người trên phương tiện biết để chấp hành việc giám sát. Đối với những phương tiện chở người từ 16 chỗ ngồi trở lên, cán bộ tuần tra, kiểm soát được phân công nhiệm vụ phải trực tiếp lên khoang chở khách để thông báo. Trường hợp không phát hiện vi phạm cũng phải thông báo.

Xử lý khi bị bắn tốc độ bởi cảnh sát giao thông

Khi bị cảnh sát giao thông dừng xe và thông báo lỗi vượt quá tốc độ, bạn có thể xử lý theo cách dưới đây:

Người vi phạm có quyền yêu cầu CSGT cho xem hình ảnh vi phạm

Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát phải lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định.

Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó.

Trường hợp Cảnh sát giao thông chưa thể cung cấp ngay hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm thì phải lập biên bản tại thời điểm đó và ghi rõ chưa thể cung cấp hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm. Đồng thời Cảnh sát giao thông hẹn người vi phạm đến trụ sở hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền để cung cấp hình ảnh lỗi vi phạm.

Khi người vi phạm có mặt tại nơi hẹn thì Cảnh sát giao thông hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ cung cấp hình ảnh bắn tốc độ tại thời điểm dừng xe, sau đó ra quyết định xử phạt. Trường hợp Cảnh sát giao thông không cung cấp được hình ảnh vi phạm mà làm ảnh hưởng đến công việc của người “vi phạm” thì Cảnh sát giao thông phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Kiểm tra quy chuẩn hình ảnh bắn tốc độ

Hình ảnh vi phạm phải đảm bảo các quy định để có thể làm bằng chứng xử phạt vi phạm. Quy chuẩn hình ảnh bắn tốc độ được quy định tại Khoản 3 Điều 7 Thông tư số 06/2017/TT-BGTVT, cụ thể:

(i) Thiết bị ghi hình khi chụp hình ảnh thực tế phải bảo đảm hình ảnh có hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây và địa điểm chụp hình;

(ii) Thiết bị ghi hình ảnh động (camera) khi ghi, thu hình ảnh thực tế, clip hình ảnh phải bảo đảm có hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây, địa điểm ghi, thu hình ảnh, clip;

(iii) Trường hợp thiết bị ghi hình không có chức năng xác định địa điểm thì trong phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình phải ghi rõ địa điểm ghi hình.

Trên đây là cách xử lý khi bị bắn tốc độ mà các bạn có thể tiến hành để xác minh bản thân không vi phạm lỗi vượt quá tốc độ.

Sau khi xem hình ảnh, không còn thắc mắc về hành vi vi phạm của mình thì tiến hành nộp phạt theo các mức phạt sau:

Mức xử phạt được quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, theo đó mức xử phạt được quy định với các trường hợp vi phạm như sau:

Đối với người điều khiển xe máy:

Chạy quá tốc độ từ 5 – 10km: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Chạy quá tốc độ từ 10 – 20km: Phạt tiền từ 500.000 – 1 triệu đồng.

Chạy quá tốc độ từ 20km trở lên: Phạt tiền từ 3 – 4 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe 1 – 3 tháng.

Đối với người điều khiển ô tô:

Chạy quá tốc độ từ 5 – 10km: Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng.

Chạy quá tốc độ 10 – 20km: Phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

Chạy quá tốc độ từ 20 – 35km: Phạt tiền từ 5 – 6 triệu đồng. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng

Chạy quá tốc độ từ 35km trở lên: Phạt tiền từ 7 – 8 triệu đồng. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây