Khi nào người dân được phép dừng xe và đỗ xe trên vỉa hè?

0
723

Theo quy định pháp luật, vỉa hè là bộ phận của tuyến đường đô thị phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật của đô thị dọc tuyến. Vậy có được dừng xe, đỗ xe trên vỉa hè không? Nếu vi phạm thì mức xử phạt như thế nào? Trong trường hợp nào được dừng xe, đỗ xe trên vỉa hè?

dừng xe, đỗ xe trên vỉa hè
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lỗi dừng xe đỗ xe trên vỉa hè

Theo Thông tư số 04/2008/TT-BXD, hè (hay vỉa hè, hè phố): là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Như vậy, theo Thông tư này, vỉa hè phục vụ chủ yếu cho người đi bộ chứ không quy định chỉ dành riêng cho người đi bộ và không cấm đỗ xe.

Trong Luật Giao thông đường bộ chỉ quy định 11 vị trí không được dừng xe đỗ xe (không có vỉa hè) và yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe, đỗ xe phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cũng có quy định như sau: Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định. Tuy nhiên, thế nào là dừng xe đỗ xe trên hè phố trái quy định thì Luật không quy định cụ thể.

Tìm hiểu thêm bài viết: Cấm dừng xe và đỗ xe

Mức phạt khi dừng xe đỗ xe trên vỉa hè sai quy định.

Với lỗi đậu xe trên vỉa hè, người điều khiển phương tiện không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có khả năng bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng (Hình thức xử phạt cụ thể sẽ dựa trên từng trường hợp vi phạm, loại phương tiện, việc dừng xe đỗ xe sai quy định có gây ra tai nạn giao thông hay không).

Theo như quy định của luật giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện chỉ được cho phép dừng xe đỗ xe trong một số trường hợp cụ thể sau:

(i) Đảm bảo dừng xe đỗ xe sát lề đường cũng như hè phố bên phải (Theo chiều di chuyển). Bánh xe bên phải phải cách lề đường không vượt quá 25cm.

(ii) Ngoài ra, việc dừng xe đỗ xe không gây ra bất kỳ cản trở hay nguy hiểm nào cho những phương tiện đang tham gia giao thông khác.

(iii) Còn ở những đoạn đường hẹp, người điều khiển phương tiện cần phải dừng hoặc đỗ xe cách vị trí xe đừng hoặc đỗ đối diện (Bên kia đường) tối thiểu là 20m.

(iv) Nghiêm cấm các loại phương tiện dừng xe đỗ xe trên đoạn đường dành riêng cho điện, miệng cống thoát nước, miệng hầm đường dây điện thoại hay đường dây điện cao thế,… Bên cạnh đó, người điều khiển ô tô tuyệt đối không được cho xe dừng hay đỗ ở lòng đường, hè phố.

Với lỗi dừng xe đỗ xe trên vỉa hè, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 VNĐ theo quy định của pháp luật (Căn cứ điều số 5 và 6 của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP).

Hình thức xử phạt này còn áp dụng cho những hành vi dừng xe đỗ xe sai quy định như: Đỗ xe không quan sát hè phố, lề dường hay cách lề đường quá xa gây cản trở giao thông (Hơn 25cm), cho xe ô tô dừng hoặc đỗ trên nắp cống, miệng hầm đường dây diện cao thế, đường dây điện thoại,…

Tại điều 70 cũng trong Nghị định số 46/2016 có quy định rất rõ ràng về những cơ quan chức năng nào có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi dừng xe đỗ xe ô tô trên vỉa hè như: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, đội cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát quản lý trật tự đô thị, thanh tra giao thông (Người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành), trưởng công an cấp xã trở lên (Được giao nhiệm vụ có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ nói chung),…

Xem thêm: Biển cấm đỗ xe và cấm dừng xe

Khi nào được phép dừng xe đỗ xe trên vỉa hè

Theo Quy chuẩn 41/2019 có biển mang ký hiệu 1.408a – đây là biển chỉ dẫn cho phép đỗ một phần xe trên vỉa hè, “Nơi được đỗ xe một phần trên hè phố” với yêu cầu xe phải đỗ từ 1/2 thân xe trở lên trên hè phố.

Khoảng cách và chiều dài nơi đỗ xe có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên đường. Trường hợp cần thiết, có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ. Đồng thời, biển này cũng có thể đặt vuông góc theo chiều hướng đi hoặc đặt song song và có hiệu lực từ vị trí đặt biển.

Lưu ý, trong trường hợp, đơn vị thực hiện việc trông giữ xe theo vị trí đã được quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì các tài xế được phép dừng/đỗ xe theo quy định. Nên hãy kiểm tra xem khu vực đỗ xe có biển báo hoặc biển được cấp phép dừng/đỗ xe theo quy định hay không khi tiến hành giải quyết công việc lực lượng chức năng.

Cũng theo Nghị định số 100/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ chi tiết về mức xử phạt đối với các hành vi dừng xe đỗ xe không đúng nơi quy định; dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách quá 0,25m; hay dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại sẽ bị xử phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Thậm chí mức xử phạt có thể lên tới 2.000.000 đồng nếu dừng xe đỗ xe bên trái đường một chiều hoặc song song với một xe khác cũng đang dừng xe đỗ xe. Ngoài ra, đối với trường hợp lái xe ô tô trên vỉa hè, mức xử phạt còn lên đến 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Chính vì vậy, cần nắm rõ những biển báo, ký hiệu theo Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ; hoặc giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp cho đơn vị được phép trông giữ xe theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Xem thêm: biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn lẻ hoặc tham khảo thêm các thông tin về luật giao thông đường bộ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây