Cần làm gì để tham gia giao thông an toàn trong những ngày Tết?

0
425

Giao thông ngày tết diễn biến rất phức tạp, khó có thể chắc chắn được rằng mình không thể xảy ra tai nạn giao thông, thêm vào đó dịch COVID – 19 vẫn còn đó. Chính vì thế, việc đề phòng là điều luôn cần thiết. Chỉ cần luôn chấp hành nghiêm túc theo Luật Giao thông thì sẽ hạn chế thấp nhất việc xảy ra rủi ro.

Nguyên nhân phổ biến nhất có lẽ phải kể đến rượu bia, chất có cồn, vì phải có đến 70 – 80% các vụ tai nạn giao thông dịp Tết là do “quá chén”. Hành vi điều khiển phương tiện khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn quá mức cho phép là lỗi bị xử phạt rất nặng, ngoài ra còn bị tước giấy phép lái xe trong thời hạn nhất định, nhưng tâm lý người dân cho rằng ngày Tết thì không ai “nỡ” phạt nên không quan tâm khi đang vui trên bàn tiệc. Tâm lý của họ thường là “sống chết có số”, họ chỉ sợ uống nhiều sẽ bị phạt chứ không nghĩ đến việc uống nhiều sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân mình.

Giao thông ngày tết
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Một nguyên nhân khác, không phải do rượu bia, mà do ham vui. Chủ yếu là đối tượng thanh niên, vì muốn thể hiện cá tính trước mặt bạn bè nên không muốn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, chở 3 chở 5 khi đi trên đường, lạng lách đánh võng, trêu người đi đường, thậm chí nhiều nhóm còn tổ chức đua xe…

Ngoài ra còn các nguyên nhân khách quan khác như cơ sở hạ tầng giao thông chưa đảm bảo hoặc do sự cố không mong muốn từ phương tiện giao thông.

Để bảo đảm TTATGT và tránh ùn tắc giao thông trong dịp tết Tân Sửu 2021, một số công ty, trường học tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh đã chủ động liên hệ với nhà xe chủ động đón khách tại công ty, trường học góp phần giảm tải lượng hành khách ra bến xe đón về quê ăn tết, tránh tình trạng nhồi nhét khách tại khu vực bến xe. Do vậy những ngày cuối năm đã không còn cảnh người người chen chân nơi bến xe để chờ đợi về quê ăn tết.

Chủ động bố trí xe đưa đón cán bộ về quê ăn tết

Theo Cục CSGT, thời điểm trước, trong và sau tết nguyên đán Đinh Dậu lực lượng CSGT trên toàn quốc đã bám sát những tuyến đường huyết mạch trên toàn quốc, đặc biệt là tuyến quốc lộ 1, không để tình trạng ùn tắc tại các cửa ngõ những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Lực lượng CSGT sẽ xử lý nhiêm những trường hợp nhà xe có hành vi chở quả số người quy định, dừng đỗ trả khách không đúng nơi quy định.

Ngày đầu tiên nghỉ tết (29 tết), tình hình TTATGT cả nước không có đột biến, TNGT xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông, làm chết 15 người, bị thương 16 người. Trong đó, đường bộ xảy ra 19 vụ, làm chết 13 người, bị thương 14 người. Đường sắt xảy ra 3 vụ, làm chết 2 người, bị thương 2 người. Đường thủy nội địa không xảy ra tai nạn giao thông.

Chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông

Các cấp, cơ quan, đơn vị đã đề ra những biện pháp để bảo đảm TTATGT trong dịp tết cổ truyền, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ việc đi lại của nhân dân. Tuy nhiên để tình hình trật tự an toàn giao thông dịp tết nguyên đán năm nay được ổn định hay không thì việc tuân các quy định pháp luật về TTATGT của người dân mới là quan trọng nhất. Khi tham gia giao thông trong ngày tết cần lưu ý một số điểm sau:

Luôn kiểm tra xe cộ, phương tiện đi lại khi cần đi ra ngoài, đặc biệt là đi đường xa, chuẩn bị các dụng cụ sửa chữa cơ bản để đề phòng khi xảy ra sự cố.

Tuyệt đối không lái xe khi đã sử dụng rượu, bia, các chất có cồn… Nên vui chơi có điểm dừng, khi bắt buộc phải quá chén thì nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Không tham gia, không cổ vũ, tổ chức hành vi đua xe, khi phát hiện hành vi đua xe trái phép cần thông báo ngay cho lực lượng chức năng.

Chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, đội mũ bảo hiểm theo quy định, không vượt đèn đỏ, không chở quá số người quy định, đặc biệt là không vượt quá tốc độ, đi đứng từ tốn, đúng phần đường của mình,…

Đối với những người dự kiến có những chuyến đi chơi xa trong dịp Tết

Chúng ta nên chuẩn bị đầy đủ từ sớm, chọn thời điểm thích hợp để tránh tình trạng quá tải, khi quá đông sẽ dễ xảy ra tai nạn và là thời cơ thích hợp cho tệ nạn hoành hành.

Giao thông đêm giao thừa cũng thật sự hỗn loạn, chính vì vậy càng cần để tâm hơn khi ra đường vào những dịp đông người như dịp Tết.

Kết thúc kỳ nghỉ tết, cần chủ động về sớm hoặc lựa chọn thời điểm không phải là thời gian cao điểm đề về nhà. Giữ gìn để hôm sau đi làm có sức khỏe bắt tay ngay vào công việc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây