Cảnh sát biển-lực lượng an ninh chủ chốt vùng biển Việt Nam

0
519

Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân/lực lượng chuyên trách của nước Việt Nam, là lực lượng an ninh chủ chốt thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh tổ quốc. Cảnh sát biển là một trong những lực lượng an ninh nòng cốt của vùng biển Việt Nam. Vậy Cảnh sát biển được hiểu như thế nào? Hiện nay cảnh sát thuộc chỉ huy của Bộ nào? Có bao nhiêu vùng cảnh sát biển. Đọc ngay bài viết để tìm hiểu về thông tin của cảnh sát

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ - gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cảnh sát biển là gì?

Cảnh sát biển là một trong những lực lượng chuyên trách của quốc gia có bờ biển, vùng biển cụ thể. Cảnh sát có chức năng, nhiệm vụ quản lý về an ninh, trật tự và đảm bảo an toàn việc chấp hành pháp luật của quốc gia có biển tại các vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia được công nhận và phù hợp với quy định luật lệ của quốc tế. 

Căn cứ theo khoản 1, Điều 3 Luật cảnh sát Biển Việt Nam thì có thể hiểu Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân/lực lượng chuyên trách của nước Việt Nam, là lực lượng an ninh chủ chốt thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh tổ quốc, trật tự, an toàn trên biển Việt Nam.

Luật cảnh sát biển Việt Nam được hình thành và phát triển dựa trên Pháp lệnh lực lượng cảnh sát biển Việt Nam ngày 28 tháng 3 năm 1998 và Pháp lệnh lực lượng cảnh sát biển Việt Nam số 03/2008/PL-UBTVQH12 ban hành ngày 26 tháng 01 năm 2008. Luật cảnh sát biển Việt Nam quy định chi tiết về nhiệm vụ quyền hạn của lực lượng cảnh sát Việt Nam. Lực lượng cảnh sát Việt Nam là lực lượng vũ trang chuyên trách được nhà nước Việt Nam giao việc thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự an toàn và đảm bảo được việc chấp hành pháp luật của Việt Nam và các điều ước quốc tế có liên quan đã được nước Việt Nam ký kết. Lực lượng cảnh sát Việt Nam chịu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thống lĩnh của Chủ tịch nước và dưới sự quản lý của Bộ Quốc phòng.

Tham khảo thêm về: luật cảnh sát biển

Cảnh sát biển thuộc Bộ nào?

Theo quy định tại Điều 4, Luật cảnh sát Biển Việt Nam thì lực lượng cảnh sát Việt Nam chịu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thống lĩnh của Chủ tịch nước, sự thống nhất quản lý hành chính nhà nước của Chính phủ và dưới sự quản lý, chỉ đạo, chỉ huy trực tiếp từ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Cảnh sát hoạt động tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, tuân thủ các điều ước quốc tế mà nước Việt Nam đã ký kết và trở thành thành viên. Tổ chức tập trung, thống nhất theo phân cấp từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đến các đơn vị cơ sở. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh và xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời kết hợp nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, quản lý an ninh, trật tự, an toàn trên biển và sự phát triển kinh tế biển Việt Nam.

Tìm hiểu thêm về: luật đường bộ

Có bao nhiêu vùng cảnh sát biển?

Cảnh sát biển vùng 1

Cảnh sát biển vùng 1 hay gọi chính xác hơn là Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 được thành lập ngày 28/8/1998. Là đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát là Bộ Tư lệnh cảnh sát vùng biển độc lập tác chiến Quản lý và bảo vệ tại khu vực vùng biển tại khu vực Vịnh Bắc Bộ thuộc nước Việt Nam, chính xác được tính từ cửa sông Bắc Luân, tỉnh Quảng Ninh đến khu vực đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh Chính ủy hiện nay của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát vùng 1 là Thiếu tướng Ngô Bình Minh. Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát vùng 1 hiện nay là Đại tá Trần Văn Rồng. Bộ chỉ huy của cảnh sát vùng 1 được đặt tại Thành phố Hải Phòng.

Cảnh sát biển vùng 2

Cảnh sát biển vùng 2 hay gọi chính xác hơn là Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 được thành lập ngày 05/3/2004. Là đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát là Bộ Tư lệnh cảnh sát vùng biển độc lập tác chiến Quản lý và bảo vệ tại khu vực vùng biển từ khu vực đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị tới Cù Lao Xanh, tỉnh Bình Định và khu vực Biển Đông. 

Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát vùng 2 hiện nay là ông Lê Huy Sinh. Bộ chỉ huy của cảnh sát vùng vùng 2 được đặt tại Kỳ Hà, Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Cảnh sát biển vùng 3

Cảnh sát biển vùng 3 hay gọi chính xác hơn là Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 được thành lập ngày 07/3/2001. Là đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát là Bộ Tư lệnh cảnh sát vùng biển độc lập tác chiến Quản lý và bảo vệ tại vùng biển thuộc khu vực Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Biển Đông. Chính xác là từ khu vực Cù Lao Xanh, tỉnh Bình Định tới bờ bắc cửa Định An, tỉnh Trà Vinh và khu vực Biển Đông

Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát vùng 3 hiện nay là ông Đỗ Hồng Đó. Bộ chỉ huy của cảnh sát vùng vùng 3 được đặt tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cảnh sát biển vùng 4

Cảnh sát biển vùng 4 hay gọi chính xác hơn là Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 được thành lập ngày 14/9/1998. Là đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát là Bộ Tư lệnh cảnh sát vùng biển độc lập tác chiến Quản lý và bảo vệ tại vùng biển thuộc khu vực vịnh biển Tây Nam Bộ và vịnh Thái Lan. Cụ thể được tính bờ bắc cửa Định An, tỉnh Trà Vinh đến Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang và khu vực biển ở Vịnh Thái Lan. 

Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát vùng 4 hiện nay là ông Đỗ Văn Hiếu. Bộ chỉ huy của cảnh sát vùng 4 được đặt tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Có thể bạn quan tâm: thi cảnh sát biển

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây