Cảnh sát cơ động có được quyền tạm giữ xe không?

0
860

Hiện nay, có nhiều người tham gia giao thông nhưng chưa thực sự nắm được quy định của pháp luật liên quan đến việc chủ thể nào có quyền tạm giữ xe, cụ thể là cảnh sát có động (CSCĐ) có quyền được tạm giữ xe hay không. Bài viết sau đây sẽ giải đáp vướng mắc này.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thẩm quyền xử phạt giao thông của cảnh sát cơ động 

Theo điều 7 Pháp lệnh số 08/2013/UBTVQH13, cảnh sát cơ động có nhiệm vụ, quyền hạn tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, theo điều 7 pháp lệnh 08, CSCĐ có quyền xử phạt giao thông trong phạm vi chức năng quyền hạn của mình.

Cảnh sát cơ động được bắt những lỗi vi phạm nào?

Mặc dù pháp luật trao quyền xử phạt giao thông cho CSCĐ nhưng CSCĐ không có chức năng chuyên trách trong đảm bảo an toàn giao thông như CSGT, do đó CSCĐ không được xử phạt mọi lỗi vi phạm giao thông mà chỉ được xử phạt các lỗ mà pháp luật quy định.

Cụ thể, Điều 74 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định Cảnh sát cơ động có quyền xử phạt các lỗi giao thông sau:

Cảnh sát cơ động trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các điểm, khoản, điều của Nghị định này như sau:

 a) Điểm đ, điểm g khoản 1; điểm g, điểm h khoản 2; điểm b, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm k, điểm r, điểm s khoản 3; điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm i khoản 4; điểm b, điểm c, điểm h khoản 5; điểm c khoản 6; điểm b khoản 7; điểm c khoản 8; khoản 9; khoản 10 Điều 5; ….”

Cảnh sát cơ động có được tạm giữ xe không?

Tạm giữ xe (Tạm giữ phương tiện) là một “hình phạt” được quy định tại VBHN số 09/VBHN-VPQH. Điều 125 VBHN số 09/VBHN-VPQH quy định: “Người có thẩm quyền áp dụng hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính quy định tại Chương II Phần thứ hai của Luật này thì có thẩm quyền tạm giữ tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.

Như vậy, những người được quy định tại Chương II Phần thứ hai của VBHN số 09 là những người có thẩm quyền tạm giữ phương tiện.

Chương II Phần thứ hai của VBHN số 09 không có quy định về chủ thể là cảnh sát cơ động, điều đó có nghĩa là cảnh sát cơ động không có quyền tạm giữ phương tiện

Vì vậy, theo Điều 125 VBHN số 09, cảnh sát cơ động không có quyền tạm giữ xe.

Bị CSCĐ tạm giữ xe thì xử lý như thế nào?

CSCĐ không có quyền tạm giữ phương tiện, nên nếu bạn bị CSCĐ tạm giữ xe thì bạn đã bị áp dụng biện pháp xử phạt sai thẩm quyền.

Bạn có thể khiếu nại (Khiếu nại bằng lời hoặc làm đơn khiếu nại) đến cơ quan nơi chiến sỹ CSCĐ vi phạm đang làm việc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn   

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây