Cảnh sát cơ động có được xử phạt lỗi không gương năm 2021?

0
1227

Gương là công cụ đắc lực giúp người lái xe quan sát các xe đi phía sau mình để duy trì khoảng cách an toàn khi lái xe. Tuy nhiên vì một số lý do mà có nhiều người lái xe không gương và bị cảnh sát giao thông xử phạt. Bên cạnh đó vẫn còn một lực lượng có quyền xử phạt giao thông là cảnh sát cơ động. Vậy, cảnh sát cơ động có được xử phạt lỗi không gương không? Hãy cùng Luatduongbo.vn tìm hiểu qua bài viết hôm nay.

cảnh sát cơ động xử phạt
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thẩm quyền xử phạt giao thông của CSCĐ

Theo Điều 7 Pháp lệnh số 08/2013/UBTVQH13, cảnh sát cơ động có nhiệm vụ, quyền hạn tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Như vậy theo điều 7 pháp lệnh số 08 thì CSCĐ có thẩm quyền xử phạt giao thông.

CSCĐ có quyền xử phạt các lỗi giao thông nào?

Tuy nhiên CSCĐ không được quyền xử phạt mọi lỗi vi phạm giao thông giống như CSGT mà chỉ được xử phạt một số lỗi.

Điều 74 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về thẩm quyền xử phạt các lỗi giao thông nhất định của CSCĐ.

Mức phạt lỗi không gương

Điểm a khoản 2 Điều 16; Điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định mức xử phạt.

Phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô khi có hành vi:

“a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó)”

Phạt tiền 100.000 đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô vi phạm

“a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng”.

CSCĐ có được phạt lỗi không gương?

Dựa vào thẩm quyền xử phạt của CSCĐ mà mục 2 đã đưa ra theo quy định của Nghị định số 100, CSCĐ không có quyền xử phạt đối với lỗi tại điều 16 Nghị định số 100 (gồm lỗi xe ô tô không gương) và tại điều 17 Nghị định số 100 (gồm lỗi xe máy không gương)

Vì vậy, theo điều 74 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, CSCĐ không có quyền xử phạt lỗi không gương.

Bị CSCĐ phạt lỗi không gương xử lý thế nào?

CSCĐ không có quyền xử phạt lỗi không gương nên nếu bạn bị xử phạt bởi CSCĐ vì lỗi không gương thì bạn đã bị xử phạt sai thẩm quyền luật định.

Trong trường hợp này bạn có thể khiếu nại (trực tiếp bằng lời hoặc làm đơn khiếu nại) đến cơ quan mà CSCĐ đó làm việc.

Bấm còi rú ga trong đô thị, khu đông dân cư sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn   

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây