Cảnh sát cơ động có quyền dừng xe người tham gia giao thông không?

0
947

Theo quy định của pháp lệnh cảnh sát cơ động năm 2013 và căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì cảnh sát cơ động trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các Điểm, Khoản, Điều của Nghị định này.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khi nào cảnh sát cơ động được quyền dừng xe của người tham gia giao thông?

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 58/2015/TT-BCA quy định về tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội lực lượng cảnh sát cơ động như sau:

“Kiểm soát người, phương tiện, đồ vật; tài liệu theo quy định của pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát.

Xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo thẩm quyền.

Áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp; hỗ trợ giải quyết vụ, việc liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện; thiết bị kỹ thuật, động vật nghiệp vụ phục vụ hoạt động tuần tra; kiểm soát theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

Thực hiện quyền hạn khác theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an”.

Đối tượng tuần tra, kiểm soát

(i) Đối tượng tuần tra gồm: khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn được phân công.

(ii) Đối tượng kiểm soát gồm: người, phương tiện, đồ vật, tài liệu.

Như vậy, cảnh sát cơ động có quyền hạn kiểm soát người, phương tiện; đồ vật, tài liệu khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát để đảm bảo an ninh, trật tự.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này; chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan; hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia; luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây