Cảnh sát có được dùng điện thoại ghi hình người vi phạm giao thông?

0
580

Quy định phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong việc phát hiện vi phạm giao thông

Mục I ban hành kèm theo Nghị định số 165/2013/NĐ-CP quy định việc quản lý, sử dụng và danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường, gồm:

Cân kiểm tra tải trọng xe cơ giới;

Máy đo tốc độ có ghi hình ảnh;

Phương tiện đo nồng độ cồn trong hơi thở;

Thiết bị ghi âm và ghi hình;

Thiết bị định vị vệ tinh;

Thiết bị đo, thử chất ma túy;

Thiết bị ghi đo bức xạ;

Thiết bị đánh dấu hóa chất;

Thiết bị đo áp lực hơi của lốp xe cơ giới;

Thiết bị đo chiều cao hoa lốp xe cơ giới;

Thiết bị đo hiệu quả phanh xe cơ giới;

Phương tiện đo độ ồn;

Phương tiện đo nồng độ khí thải xe cơ giới;

Thiết bị đo âm lượng;

Thiết bị đo cường độ ánh sáng;

Thiết bị đo độ rơ góc của vô lăng lái xe cơ giới;

Thiết bị trích xuất dữ liệu thông tin từ thiết bị giám sát hành trình;

Thiết bị phát hiện giấy tờ, tài liệu giả.

Do vậy, việc cảnh sát giao thông sử dụng điện thoại cá nhân để ghi hình và xử dụng kết quả ghi hình làm căn cứ xử phạt vi phạm hành chính là không đúng quy định pháp luật. Thậm chí đó còn là hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Khoản 6 Điều 3 Nghị định số 165/2013/NĐ-CP do “sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ không bảo đảm đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định hoặc chưa được kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm theo quy định của pháp luật có liên quan“.

Các phương tiện dùng để ghi hình hành vi vi phạm hành chính theo quy định

Theo Khoản 1 Điều 79 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định: trước khi đưa vào sử dụng, thiết bị dùng để ghi hình phương tiện vi phạm phải được kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm theo quy định.

Ngoài ra, thiết bị ghi hình, chụp hình phải đáp ứng điều kiện tại Khoản 3 Điều 7 Thông tư số 06/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải. Cụ thể, thiết bị ghi hình thực tế phải bảo đảm:

Thiết bị ghi hình khi chụp hình ảnh thực tế phải bảo đảm hình ảnh có hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây và địa điểm chụp hình;

Thiết bị ghi hình ảnh động (camera) khi ghi, thu hình ảnh thực tế, clip hình ảnh phải bảo đảm có hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây, địa điểm ghi, thu hình ảnh, clip;

Trường hợp thiết bị ghi hình không có chức năng xác định địa điểm thì trong phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình phải ghi rõ địa điểm ghi hình.

Xem thêm:

Che biển số xe máy có bị cảnh sát giao thông phạt tiền không?

Không phạm lỗi, cảnh sát giao thông có quyền dừng xe?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây