Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc?

0
573

Thời gian gần đây, không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra có nguyên nhân từ việc cảnh sát giao thông dừng xe để xử lý vi phạm trên đường cao tốc. Theo quy định pháp luật, cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc?

Khi nào cảnh sát giao thông được yêu cầu dừng xe?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA thì cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

– Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

– Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

– Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

– Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

– Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Như vậy, cảnh sát giao thông được phép yêu cầu dừng phương tiện trên đường cao tốc nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu về an toàn, đúng quy định của pháp luật; Không làm cản trở đến hoạt động giao thông; Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Yêu cầu dừng xe trên cao tốc gây nhiều nguy hiểm

Dù theo quy định, cảnh sát giao thông được phép dừng xe trên cao tốc để kiểm soát, song hầu hết tài xế và cả đơn vị quản lý cao tốc đều cho rằng trong trường hợp không thật cần thiết thì không nên dừng, bởi sẽ gây nhiều nguy hiểm.

Hiện nay, theo Thông tư 91/2015/TT-BGTVT, tốc độ tối đa cho phép của các phương tiện trên đường cao tốc là 120 km/h. Với tốc độ này, nếu dừng xe đột ngột để thực hiện lệnh kiểm tra của cảnh sát giao thông sẽ rất nguy hiểm, không chỉ với chính người điều khiển phương tiện đó, với cảnh sát giao thông mà còn với cả các phương tiện ở phía sau.

Để đảm bảo an toàn trên đường cao tốc, nhiều ý kiến cho rằng cảnh sát giao thông không nên bắt buộc dừng phương tiện trên đường cao tốc. Lực lượng cảnh sát giao thông có thể sử dụng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ như súng bắn tốc độ, camera… để ghi nhận vi phạm và tiến hành xử phạt “nguội”.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư; chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này; chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây