Cảnh sát giao thông có được xử phạt khi đèn xi nhan bị hỏng không?

1
651

Câu hỏi tư vấn

Khi đi xe máy trên đường A đến ngã ba thì tôi đã bật xi nhan rồi rẽ sang đường B. Đi được khoảng 10m thì bị cảnh sát giao thông dừng lại và bị bắt lỗi không có đèn xi nhan khi rẽ phải. Khi tôi kiểm tra lại thì đèn không hoạt động, và cảnh sát giao thông phạt tôi 2 lỗi là lỗi không có đèn xi nhan khi rẽ phải và lỗi đèn xi nhan bị lỗi không hoạt động. Vậy trường hợp của tôi sẽ bị xử phạt cả 2 lỗi hay chỉ bị xử phạt 1 trong 2 lỗi trên. Và mức xử phạt của mỗi lỗi là bao nhiêu?

Luật sư tư vấn

Theo quy định tại Điều 15 Luật giao thông vận tại 2008, thì người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khi chuyển hướng xe phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo rẽ. Bạn có trình bày, khi đi xe máy trên đường A đến ngã ba thì bạn đã bật xi nhan rồi rẽ sang đường B. Đi được khoảng 10m thì bị cảnh sát giao thông dừng lại và bị bắt lỗi không có đèn xi nhan khi rẽ phải. Khi bạn kiểm tra lại thì đèn không hoạt động và cảnh sát giao thông phạt tôi 2 lỗi là lỗi không có đèn xi nhan khi rẽ phải và lỗi đèn xi nhan bị lỗi không hoạt động. Trong trường hợp này, việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn cả hai lỗi là đúng. Cụ thể:

Thứ nhất, khi đèn xi nhan bị hỏng

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng. “

Như vậy, theo quy định trên thì trong trường hợp bạn điều khiển xe có đèn xi nhan nhưng không có tác dụng thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Xem thêm:

Phân biệt giấy vận tải và giấy phép kinh doanh vận tải

Gây tai nạn giao thông làm chết người phải chịu hình phạt tù như thế nào?

Thứ hai, lỗi chuyển hướng những không có tín hiệu báo rẽ

Do đèn của bạn bị hỏng nên việc bạn chuyển hướng xe (rẽ phải) có bật đèn vẫn xác định là không có tín hiệu báo rẽ (xi nhan). Và bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Cụ thể: đối với xe máy thì sẽ bị phạt theo điểm a Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);”

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây