Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được xử phạt?

0
753

Việc cảnh sát giao thông mặc thường phục để phạt vi phạm của người tham gia giao thông gây ra nhiều ý kiến tranh cãi. Vậy thẩm quyền của những cảnh sát giao thông “hóa trang” này như thế nào?

Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được xử phạt?

Điều 9 Thông tư số 01/2016/TT-BCA ngày 04/01/2016 của Bộ Công an quy định 02 trường hợp cán bộ công an được tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang, gồm:

– Hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

– Đấu tranh phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Theo Điều luật này, Tổ tuần tra, kiểm soát được bố trí một số cán bộ hóa trang (mặc thường phục) để thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Khi phát hiện vi phạm, cán bộ mặc thường phục phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, cảnh sát giao thông mặc thường phục không được quyền trực tiếp xử phạt mà chỉ thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông; khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay tổ tuần tra mặc sắc phục để thực hiện xử phạt.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư; chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này; chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây