Cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông ai có nhiều quyền hơn?

0
883

Ngoài cảnh sát giao thông (CSGT) có quyền dừng xe, kiểm tra giấy tờ và xử phạt vi phạm thì lực lượng thanh tra giao thông cũng có quyền dừng xe xử phạt. Vậy CSGT và thanh tra giao thông ai có quyền nhiều hơn?

4 trường hợp thanh tra giao thông được dừng xe xử phạt

Thanh tra viên, công chức thanh tra được phép dừng xe trong trường hợp phát hiện phương tiện có các dấu hiệu:

– Vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường bộ;

– Vượt khổ giới hạn cho phép của cầu, đường bộ;

– Xe bánh xích lưu thông trực tiếp trên đường không thực hiện biện pháp bảo vệ đường theo quy định;

– Đổ đất, vật liệu xây dựng, các phế liệu khác trái phép lên đường bộ hoặc hành lang an toàn đường bộ.

Căn cứ: khoản 2 Điều 15 Thông tư 02/2014/TT-BGTVT về quy trình xử phạt vi phạm hành chính của thanh tra giao thông.

Nghĩa là, ngoài 4 trường hợp trên, thanh tra giao thông chỉ được dừng xe khi có cảnh sát giao thông hoặc lực lượng công an khác.

Tuy nhiên, trong trường hợp lực lượng Công an chưa bố trí đủ nhân lực hoạt động tại Trạm kiểm tra tải trọng xe, Thanh tra Sở thực hiện việc dừng xe, lập biên bản vi phạm, xử phạt các hành vi vi phạm theo chỉ đạo tại Chỉ thị 11/CT-BGTVT.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thanh tra giao thông hay CSGT có nhiều quyền hơn?

Theo khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định, CSGT được phép dừng xe trong các trường hợp:

– Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm;

– Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

– Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.

– Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm…

– Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo đó, cả thanh tra giao thông và CSGT đều có quyền dừng xe đang lưu thông để xử phạt.

Song thanh tra giao thông chỉ được dừng xe để kiểm tra hành chính trong các trường hợp phát hiện hành vi vi phạm hành chính xâm hại đến công trình đường bộ (chở quá trọng tải, dừng đỗ trái phép gây cản trở giao thông…) đã nêu trên.

Còn CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra hành chính trong các trường hợp phát hiện hành vi vi phạm hành chính xâm hại đến trật tự an toàn giao thông (vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ…).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư; chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này; chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây