Cập nhật: Lệ phí trước bạ ô tô mới nhất từ ngày 28/6/2020

0
633

Kể từ ngày hôm nay (28/6) đến hết năm 2020, lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ giảm 50% so với mức trước đây theo Nghị định 70/2020/NĐ-CP.

Nghị định 70 có hiệu lực ngay từ ngày ban hành
Như trước đó đã thông tin, tại Nghị quyết 84/NQ-CP, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các Bộ, cơ quan liên quan xây dựng Nghị định về việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Đối chiếu với quy định tại khoản 2 Điều 151 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật:

Văn bản quy phạm pháp luật được ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn thì có thể có hiệu lực kể từ ngày thông qua hoặc ký ban hành, đồng thời phải được đăng ngay trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan ban hành và phải được đưa tin trên phương tiện thông tin đại chúng; đăng Công báo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc Công báo tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chậm nhất là sau 03 ngày kể từ ngày công bố hoặc ký ban hành.

Nghị định 70 về lệ phí trước bạ ô tô là văn bản quy phạm pháp luật được ban hành theo thủ tục rút gọn nên hoàn toàn có thể có hiệu lực từ ngày ký ban hành (được ban hành và có hiệu lực từ ngày 28/6/2020).

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên  – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mức thu lệ phí trước bạ ô tô mới nhất theo Nghị định 70
Từ ngày 28/6 đến hết ngày 31/12/2020, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và các loại xe tương tự sản xuất, lắp ráp trong nước bằng:

50% mức thu quy định tại Nghị định 20/2019/NĐ-CP và các Nghị quyết hiện hành của Hội đồng nhân dân hoặc Quyết định hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về lệ phí trước bạ tại địa phương.

Cụ thể, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu sản xuất, lắp ráp trong nước (mua mới) từ nay đến hết năm 2020 như sau:

Loại xe

Nghị định 70/2020

Nghị định 20/2019

Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự 1% giá tính lệ phí trước bạ 2% giá tính lệ phí trước bạ
Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống 5% giá tính lệ phí trước bạ (tuỳ địa phương có thể cao hơn nhưng không quá 7,5%) 10% giá tính lệ phí trước bạ (tuỳ địa phương có thể cao hơn nhưng không quá 15%)
Ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (Ô tô pick-up chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống 3% giá tính lệ phí trước bạ (có thể cao hơn nhưng không quá 4,5%) 6% giá tính lệ phí trước bạ (có thể cao hơn nhưng không quá 9%)
Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg
Từ ngày 01/01/2021, mức thu lệ phí trước bạ ô tô lần đầu tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định 20/2019 và các Nghị quyết hiện hành của HĐND hoặc Quyết định hiện hành của UBND tại địa phương.

Trên đây là mức thu lệ phí trước bạ ô tô mới nhất từ ngày 28/6 – 31/12/2020, bạn đọc tham khảo thêm cách tính lệ phí trước bạ ô tô để hiểu rõ hơn về việc áp dụng lệ phí trước bạ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, Email:info@everest.net.vn.

Xem Thêm:

Bộ Tài chính điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Chú ý: Cần sang tên xe qua nhiều đời chủ ngay trong năm 2021

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây