Chạy xe chậm có thể bị phạt như chơi

0
863

Người tham gia giao thông quen với việc xử phạt hành vi chạy quá tốc độ, tuy nhiên có trường hợp nào người chạy xe chậm cũng bị xử phạt không?

Xe chạy chậm có bị phạt không?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trường hợp nào chạy xe chậm sẽ bị xử phạt?

Thứ nhất, tại Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định:

“Điều 13. Sử dụng làn đường

Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

Theo quy định trên, nếu người tham gia giao thông vi phạm nguyên tắc sử dụng làn đường, họ sẽ bị xử phạt theo một số quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe chạy tốc độ thấp hơn các xe khác đi cùng chiều mà không đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp các xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định”

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ;

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Điều khiển xe chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông”

Như vậy, đối với hành vi điều khiển xe chạy tốc độ thấp mà không đi đúng làn đường của mình, người điều khiển xe ô tô và các phương tiện tương tự xe ô tô có thể bị phạt đến 600.000 đồng, xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt tối đa 300.000 đồng.

Thứ hai, bên cạnh trường hợp điều khiển xe chạy chậm sai làn đường, pháp luật còn quy định về trường hợp đi dưới tốc độ cho phép trên những tuyến đường có quy định tốc độ tối thiểu cho phép, chẳng hạn đối với đường cao tốc tại Điều 9 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT như sau:

“Điều 9. Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc

Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.”

Thực hiện sai quy định về tốc độ tối thiểu, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Đối tượng

Hình thức xử phạt

Căn cứ

Người điều khiển ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô

Phạt tiền từ 800.000 đến một triệu đồng

Điểm s Khoản 3 Điều 5.

Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy

Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng

Điểm q Khoản 1 Điều 6.

Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng

Điểm i Khoản 3 Điều 7

Ngoài hành vi điều khiển xe chạy tốc độ thấp sai làn đường và điều khiển xe chạy chậm hơn tốc độ tối thiểu cho phép, mời bạn đọc đóng góp thêm những quy định và chế tài về hành vi “chạy xe chậm”.

Biển tốc độ tối thiểu cho phép

Biển báo tốc độ tối thiểu cho phép mang số hiệu R.306.

Biển báo tốc độ tối thiểu cho phép

Tên biển báo: Tốc độ tối thiểu cho phép.

Chi tiết báo hiệu: Biển báo giao thông dùng để báo tốc độ tối thiểu cho phép các xe cơ giới chạy. Biển cấm các loại xe cơ giới chạy với tốc độ nhỏ hơn trị số ghi trên biển.

Biển có hiệu lực bắt buộc các loại xe cơ giới vận hành với tốc độ không nhỏ hơn trị số ghi trên biển trong điều kiện giao thông thuận lợi và an toàn. Các loại xe có tốc độ tối đa theo quy định của nhà sản xuất không đạt tốc độ tối thiểu đã ghi trên biển không được phép đi vào đường này.

Trị số ghi trên biển chỉ tốc độ tối thiểu cho phép tính bằng km/h và được quy định tùy theo tiêu chuẩn kỹ thuật của cầu đường và tổ chức giao thông, không được quy định trị số lớn hơn trị số tốc độ an toàn.

Kiểu biển này chỉ áp dụng trên những đoạn đường cần nâng cao năng lực thông xe, ở ngoài khu đông dân cư, xe chạy với tốc độ cao.

  • Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về pháp luật hãy tham khảo tại đây!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây