Chạy xe đạp điện, xe máy điện có phải mua bảo hiểm bắt buộc?

0
583

Hiện nay, việc sử dụng xe máy điện, xe đạp điện đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy không yêu cầu về Bằng lái xe nhưng xe máy điện, xe đạp điện có phải mua bảo hiểm bắt buộc không?

Xe đạp điện có phải mua bảo hiểm xe máy?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là tên gọi khác của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo Điều 4 Thông tư 22/2016/TT-BTC, chủ xe cơ giới tham gia giao thông bắt buộc phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trong đó, xe cơ giới theo Thông tư này bao gồm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) có tham gia giao thông (khoản 3 Điều 3 Thông tư 22/2016/TT-BTC).

Căn cứ những quy định trên, có thể thấy, xe đạp điện không phải là xe cơ giới. Do đó, người chạy xe đạp điện sẽ không phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Có đúng xe máy điện phải mua bảo hiểm bắt buộc không?

Như đã dẫn chiếu, chỉ chủ xe cơ giới mới bắt buộc phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe.

Tuy nhiên, khái niệm về xe cơ giới trong Luật Giao thông đường bộ 2008 và Thông tư 22/2016/BTC quy định Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới lại có sự khác biệt nhất định. Cụ thể:

Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 Khoản 3 Điều 3 Thông tư 22/2016/BTC
Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự. “Xe cơ giới” bao gồm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) có tham gia giao thông.

 

Luật Giao thông đường bộ, xe máy điện được coi là xe cơ giới nhưng loại xe này lại không thuộc xe cơ giới bắt buộc tham gia bảo hiểm xe máy theo Thông tư 22/2016/TT-BTC. Mặc khác, Thông tư này cũng không quy định mức phí tham gia bảo hiểm xe máy đối với xe máy điện.

Vì vậy, hiện nay, xe máy điện không bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Từ ngày 01/3/2021 tới đây, xe máy điện sẽ bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy theo quy định Nghị định 03/2021/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/3/2021) về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Từ 01/3/2021, mua bảo hiểm cho xe máy điện ở đâu? Phí bao nhiêu?

Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đã bổ sung xe máy điện vào những xe được coi là xe cơ giới tại điểm a khoản 2 Điều 3 Nghị định này. Theo đó, kể từ ngày 01/3/2021, chủ xe máy điện sẽ phải thực hiện việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Căn cứ khoản 3 Điều 6 Nghị định 03, Giấy chứng nhận bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm chủ động thiết kế với các nội theo quy định hoặc cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử.

Người dân có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm, đến các đại lý phân phối hoặc đến các ngân hàng, cây xăng để mua bảo hiểm xe máy bắt buộc cho xe đạp điện.

Mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe máy điện được quy định tại Thông tư 04/2021/TT-BTC (có hiệu lực ngày 01/3/2021) là 55.000 đồng (chưa bao gồm 10% VAT).

Xe đạp điện không cần mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Nhưng xe máy điện sẽ phải mua bảo hiểm bắt buộc từ ngày 01/3/2021 nếu không muốn bị phạt hành chính khi lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây