Che biển số xe máy có bị phạt không?

0
453

Hiện nay có khá nhiều tài xế xe máy dùng khẩu trang, băng dính, giấy bìa để che biển số xe của mình lại, mục đích là để cảnh sát giao thông không kiểm soát được. Vậy hành vi này có vi phạm luật giao thông không và mức xử phạt sẽ như thế nào?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về lắp biển số xe 

Theo Luật Giao thông đường bộ, xe cơ giới muốn tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Biển kiểm soát xe cơ giới (hay còn gọi tắt là biển kiểm soát, biển số xe) là tấm biển gắn trên mỗi xe cơ giới, được cơ quan công an cấp (đối với xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp) khi mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe. Vì thế, biển số xe không rõ chữ, bị bẻ cong, che lấp đều không đáp ứng điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới.

Biển số xe có thể bị che mờ do bụi bẩn, bùn đất cũng có thể do người điều khiển phương tiện cố tình che đi để “qua mặt” lực lượng chức năng. Nhưng dù cố tình hay vô ý thì hành vi này vẫn bị xử phạt theo quy định tại Khoản 1b Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Mức xử phạt đối với hành vi che biển số xe máy

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 17 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các phương tiện tương tự xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; Gắn biển số không rõ chữ, số; Gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; Sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Hành vi lấy khẩu trang che biển số là để tránh sự kiểm tra, đã vi phạm luật giao thông và công an giao thông có quyền dừng xe bạn để kiểm tra. mức phạt với lỗi này sẽ từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Và việc cấm che lấp hay thay đổi chữ, số, nền biển không chỉ áp dụng cho xe ôm công nghệ mà là áp dụng cho tất cả xe gắn máy.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây