Chiếm dụng lòng đường làm nơi giữ xe bị phạt như thế nào?

0
587

Chiếm dụng lòng đường làm nơi giữ xe là hành vi vi phạm luật đường bộ. Hành vi này đã được quy định xử phạt với các hình thức và mức phạt tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mức xử phạt với hành vi chiếm dụng lòng đường làm nơi giữ xe

Điều 12 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2 làm nơi trông, giữ xe; Chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe.

Như vậy hành vi chiếm dụng lòng đường làm nơi giữ xe nếu lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2, hoặc phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức.

Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, người vi phạm còn phải dùng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại điểm d khoản 10 Điều 12 Nghị định số số 100/2019/NĐ-CP: Buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép) và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Sử dụng lòng đường làm nơi giữ xe như thế nào để không bị phạt

Trong một số trường hợp, việc sử dụng hè phố sẽ không bị xử phạt nếu thuộc trường hợp sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông quy định tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP:

(i) Việc sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông, không được gây mất trật tự, an toàn giao thông.

(ii) Hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông trong các trường hợp dưới đây:

– Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Thời gian sử dụng không quá 30 ngày; Trường hợp thời gian sử dụng tạm thời lớn hơn 30 ngày phải được Bộ Giao thông vận tải (đối với quốc lộ) hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (đối với các hệ thống đường địa phương) chấp thuận;

– Tổ chức đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám tang của hộ gia đình; Thời gian sử dụng không quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ;

– Tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình; Thời gian sử dụng không quá 48 giờ;

– Điểm trông, giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; Thời gian sử dụng không quá thời gian tổ chức hoạt động văn hóa đó;

– Điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình; Thời gian sử dụng từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Điều kiện vị trí hè phố sử dụng

Vị trí hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

– Phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét;

– Hè phố có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.”

Cơ quan có thẩm quyền cho phép 

Đối với trường hợp sử dụng hè phố thuộc các trường hợp đám cưới, đám tang nêu trên, hộ gia đình phải thông báo với Ủy ban nhân phường, xã sở tại trước khi sử dụng tạm thời một phần hè phố. Đối với các trường hợp còn lại thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định thủ tục hành chính về cho phép sử dụng tạm thời hè phố.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây