Chưa đủ 18 tuổi có được mua xe và đứng tên trên đăng ký xe không?

0
598

Độ tuổi được mua xe và đứng tên trên giấy chứng nhận xe

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ mới nhất hiện nay thì có thể hiểu rằng xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở theo quy định về đăng ký xe máy. và xe máy đảm bảo có nguồn gốc hợp pháp,đầy đủ các điều kiện về bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ và pháp luật có liên quan sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số để đủ các điều kiện lưu thông trên đường.

Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về độ tuổi được đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe máy cụ thể là bao nhiêu tuổi mà Luật giao thông đường bộ hiện hành mới nhất chỉ quy định về độ tuổi điều khiển của xe máy để lưu thông trên đường cũng không quy định về độ tuổi được đứng tên trong đăng ký xe và Bộ luật dân sự mới nhất cũng chỉ quy định là những người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có quyền có tài sản riêng nên có thể hiểu là không bị giới hạn về độ tuổi mà chỉ giới hạn về độ tuổi được lái xe không phụ thuộc đó là loại xe nào.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Điều kiện về độ tuổi, sức khỏe của người lái xe

Hiện nay, theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ thì không phải ai cũng được tham gia giao thông trên đường mà người lái xe tham gia giao thông dù là điều khiển loại xe nào thì cũng phải đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi, có đủ và đảm bảo về sức khoẻ theo quy định của pháp luật và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Khi tham gia giao thông trên đường thì đòi hỏi những người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

1. Mang theo đăng ký xe do cơ quan đăng ký xe của nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Những người điều khiển phương tiện cơ giới phải mang theo giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới tương ứng với từng loại xe khi điều khiển xe trên đường.

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ có quy định rất cụ thể về độ tuổi của người lái xe để được lái xe tham gia giao thông theo quy định như sau: Hiện nay, luật cho phép những người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy.

Theo quy định là những xe gắn máy cũng là một trong những loại hình xe cơ giới được quy định trong luật giao thông đường bộ vì đây là những phương tiện chạy bằng động cơ. Thông thường thì xe gắn máy có hai hoặc ba bánh mà vận tốc tối đa là năm mươi km/h hay dung tích xi lanh không quá năm mươi centimet khối. Còn những người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi vì những xe này là một nguồn nguy hiểm cao độ có thể gây hại cho mọi người nên chỉ có những người đã thành niên mới đủ điều kiện để tham gia giao thông theo quy định của pháp luật. Vì ôtô có trọng lượng lớn và rất nguy hiểm khi đi trên đường nên không phải những người đã thành niên nào cũng được phép điều khiển mà chỉ những người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2) theo quy định mới đủ điều kiện lái xe trên đường.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì những người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C cấp cho người lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, các loại xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC) mới được phép điều kiện để đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia trên đường. Những người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD); vì loại xe này có sức chứa lớn và những xe hạng nặng không phải ai cũng đủ khả năng và kiến thức để điều khiển thì chỉ những người đạt đến độ tuổi này đã có đầy đủ kiến thức và các kỹ năng cần thiết để có thể tham gia giao thông nhằm xử lý được các trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra trên đường

Pháp luật còn quy định về độ tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam để phù hợp với sức khỏe và đảm bảo an toàn cho bản thân họ và những người tham gia giao thông trên đường

Ngoài yêu cầu về độ tuổi ra thì người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe đị kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe để có đủ điều kiện theo quy định lưu thông trên đường bảo toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản góp một giảm thiểu tai nạn giao thông làm cho đất nước ngày càng phát triển và hội nhập với quốc tế.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây