Chuyển hướng và lùi xe như thế nào là đúng quy định và an toàn

0
656

Việc chuyển làn hay lùi xe là một trong những vấn đề cánh tài xế cần nắm rõ để tránh khỏi những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi tham gia giao thông. Cùng chúng tôi tham khảo những quy định về chuyển làn và cách lùi xe đúng nhất.

Quy định về cách chuyển làn và cách lùi xe đúng nhất

Ngày nay, có rất nhiều trường hợp tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra chỉ vì người lái xe chủ quan hoặc thiếu kiến thức về luật giao thông đường bộ. Dưới đây là những quy định về chuyển hướng xe và lùi xe mà các tài xế cần phải nắm rõ khi tham gia giao thông.

Theo Luật số 23/2008/QH12 của Quốc hội quy định về Luật giao thông đường bộ có nêu rõ về những quy tắc về việc chuyển hướng xe như sau:

Khi muốn chuyển làn, chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Trong khi chuyển hướng, người lái xe phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.
Đặc biệt, trong khu dân cư, người lái xe chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Ngoài ra, khi lùi xe, chuyển hướng cần nắm rõ những quy tắc sau

Luật số 23/2008/QH12 trên cũng chỉ rõ những quy tắc về việc lùi xe như sau: Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi. Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.

Một số lỗi thường gặp khi lùi xe ô tô

Một số nguyên tắc khi muốn lùi xe

Dưới đây là một số lỗi mà cánh tài xế cần tránh khi muốn lùi xe ô tô hay chuyển làn:

  • Để ga cao, xe lùi nhanh nên đánh lái không kịp, xe đi không đúng hướng mong muốn. Vì thế, khi chưa thao tác thuần thục, tốt nhất nên lùi với tốc độ chậm, bằng cách hết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh.
  • Ước lượng sai khoảng cách và vị trí xe, dẫn đến trường hợp đỗ xe bị chéo, hoặc quá lệch về một bên. Do vậy sau mỗi lần lùi ghép xe, người lái nên bước ra khỏi xe và nhìn vị trí xe thực tế so với trong tưởng tượng, sau đó đánh giá và rút kinh nghiệm cho những lần sau.
  • Quên nhìn về phía trước nên dễ gây va quệt do mũi xe đang có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái, hay khi có chướng ngại bất ngờ xuất hiện phía trước. Cũng như khi xe chạy tiến, thỉnh thoảng vẫn cần phải quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn. Khi lùi, việc quan sát xung quanh càng quan trọng, do tầm nhìn bị hạn chế hơn nhiều.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả, chúc các bạn lái xe an toàn!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây