Có cần bật đèn xi nhan khi đi qua vòng xuyến không?

0
563
Mặc dù không có gì mới lạ nhưng nhiều người hiện nay vẫn còn thắc mắc rằng liệu khi đi qua vòng xuyến, tài xế có cần phải bật đèn xi nhan không?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Phương tiện ra vào vòng xuyến có cần bật đèn xi nhan không?

Hiện nay, theo pháp luật hiện hành thì chưa có quy định bắt buộc tài xế phải bật đèn xi nhan đi khi qua vòng xuyến mà chỉ quy định bắt buộc trong những trường hợp sau (theo Luật Giao thông đường bộ 2008): Chuyển làn đường (Điều 13); Vượt xe (Điều 14); Chuyển hướng xe (Điều 15); Dừng xe, đỗ xe (Điều 18, 19).

Tuy nhiên, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vẫn khuyến cáo người dân khi lưu thông trên đường, trong một số trường hợp nên sử dụng đèn xi nhan để báo hiệu cho người sau hướng rẽ, điều này giúp việc tham gia giao thông đảm bảo an toàn hơn, tránh những sự cố hay va chạm không đáng có xảy ra. Hay khi đi vào vòng xuyến cũng nên bật xi nhan.

Về cơ bản, việc bật xi nhan khi đi qua vòng xuyến được các tài xế truyền tai nhau theo nguyên tắc “vào trái, ra phải”. Tức là khi đi vào vòng xuyến thì bật xi nhan trái, còn ra khỏi vòng xuyến thì bật xi nhan phải.

Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện giao thông tại các đoạn đường cong (không phải rẽ, chuyển hướng) thì vẫn được xem là đang đi trên đường thẳng, theo một hướng cũng nên bật đèn xi nhan. Nếu cảm thấy an toàn, không hề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại, thì không bắt buộc phải bật đèn tín hiệu…

Như vậy, có thể thấy việc xi nhan khi ra vào vòng xuyến không phải là trường hợp bắt buộc. Theo Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ cũng chưa có quy định về xử phạt lỗi không xi nhan khi ra vào vòng xuyến.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây