Có được dừng đỗ xe trên đường cao tốc không?

0
553

Theo Luật Giao thông đường bộ, xe máy chuyên dụng có vận tốc thiết kế từ 70 km/giờ, ô tô, các loại xe tương tự như ô tô và phương tiện cơ giới khác làm nhiệm vụ bảo trì, sửa chữa mới được đi vào đường cao tốc.

 

Dừng đỗ trên cao tốc phải đúng nơi đúng chỗ

Theo Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe trên đường cao tốc chỉ được dừng, đỗ xe ở nơi quy định.

Trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để lái xe khác biết.

Theo đó, lái xe được đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy như phần lề đường – điểm phình ra trên đường phía tay phải hoặc làn dừng xe khẩn cấp trong trường hợp khẩn cấp và buộc phải dừng xe, không thể tùy ý dừng xe trên cao tốc.

Như vậy, chỉ được dừng đỗ xe tại phần lề đường hoặc làn dừng xe khẩn cấp. Các trường hợp khẩn cấp thường gặp như xe hỏng hóc hoặc cần trợ giúp y tế.

Khi dừng, đỗ xe, người lái xe phải thực hiện các biện pháp như đặt biển cảnh báo nguy hiểm, liên hệ đơn vị cứu hộ để giải quyết vụ việc đồng thời cảnh báo và đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông khác.

Mức phạt lỗi dừng đỗ xe trên đường cao tốc

Người điều khiển xe ô tô không tuân thủ quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc hoặc khi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 5 – 6 triệu đồng (theo điểm c khoản 7 Điều 5 Nghị định 46 năm 2016)

Ngoài việc bị phạt tiền, lái xe vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Như vậy, lỗi dừng đỗ xe trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 5 – 6 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Trên đây là những điểm được dừng đỗ trên cao tốc và mức phạt khi vi phạm quy định dừng đỗ xe trên cao tốc. 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây